Cục Nghệ thuật Biểu diễn thắng vụ kiện Nữ hoàng Biển

Thứ Năm, 11/09/2014 12:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ít phút trước, trong phiên phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTT&DL) đã được tuyên thắng trong vụ án hành chính do Công ty Rồng Việt là nguyên đơn.
Như Thể thao & Văn hóa đã đưa tin, ngày 18/3, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã xử Cục NTBD thua kiện và phải hủy quyết định thu hồi giấy phép. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có kết luận ngược lại trong vụ án hành chính do Công ty TNHH quảng cáo và truyền thông Rồng Việt (Công ty Rồng Việt) là nguyên đơn, khởi kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL).
Theo đó, Tòa án Nhân dân Tối cao xác định Cục NTBD ra quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 do công ty Rồng Việt tổ chức khi cuộc thi đã gần đến vòng bán kết là đúng luật pháp. Đồng thời, Tòa án Nhân dân Tối cao cũng hủy các phán xét của phiên sơ thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Bản án của Tòa án Nhân dân Tối cao có hiệu lực ngay tại phiên tòa.
Một số thí sinh tham dự cuộc thi Nữ hoàng Biển 2013
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa ông Minh Tuấn, đại diện Cục NTBD tham gia phiên phúc thẩm cho biết: Sau khi có bản án sơ thẩm, Cục thấy bản án sơ thẩm trái với quy định pháp luật. Nên Cục đã có đơn kháng cáo lên tòa án Nhân dân Tối cao để đề nghị xét xử phúc thẩm. Hôm nay sau 2 phiên hoãn do công ty Rồng Việt vắng, tới phiên thứ 3 tòa án Nhân dân Tối cao đã xét xử phiên phúc thẩm tại trụ sở tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng. (Lần này cũng không có sự xuất hiện của công ty Rồng Việt tại tòa- PV).
Ông Tuấn cũng có biết thêm: Cục đề nghị tòa phúc thẩm phải hủy bản án sơ thẩm của tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và công nhận việc thu hồi quyết định tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển là đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền của Cục NTBD. Sau đó, qua những màn đấu tranh pháp lý, những yêu cầu chính đáng của Cục đã được tòa án chấp thuận.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, luật sư Nguyễn Thành Long, luật sư bào chữa cho Cục NTBD cho biết: Vụ kiện này có nhiều khía cạnh, nhiều nội dung. Song nội dung tranh biện tập trung chính vào khả năng thu hồi giấy phép tổ chức của Cục. Bản án sơ thẩm cho căn cứ vào khoản 4 điều 4 của Nghị định 79 rằng Cục NTBD chỉ có chức năng cấp phép, không có chức năng thu hồi. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định của pháp luật, chúng tôi đã chứng minh điều đó là không chính xác. Cục NTBD có quyền hạn thu hồi giấy phép tổ chức các chương trình trong phạm vi của Cục.
Trước đó, ngày 4/4/2013, Cục NTBD ký Quyết định cho phép Công ty Rồng Việt tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam 2013. Sau đó, công ty Rồng Việt đã tổ chức vòng sơ khảo ở ba miền. Đơn vị này cũng cho hay, họ đã sẵn dàng chuẩn bị cho vòng bán kết tổ chức vào ngày 2/6/2013 và vòng chung kết từ 3/6 đến 9/6/2013 tại Nha Trang.
Tuy nhiên, cho rằng cuộc thi có những sai phạm, Cục trưởng Cục NTBD đã ban hành quyết định số 215/QĐ-NTBD ngày 1/6/2013 với nội dung thu hồi giấy phép tổ chực cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013.
Phạm Mỹ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO