Cơn sốt phim truyền hình đề tài gia đình (kỳ 3): 'Về nhà đi con' - nối dài nguồn cảm hứng

Thứ Năm, 05/09/2019 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Về nhà đi con nối dài nguồn cảm hứng bất tận của những nhà làm phim về đề tài gia đình. Phim được khán giả yêu thích, được Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL tặng Bằng khen và trở thành ứng viên sáng giá tại các giải thưởng.
Cơn sốt phim truyền hình đề tài gia đình (kỳ 2): Đề tài không mới, vì sao vẫn 'ăn khách'?

Cơn sốt phim truyền hình đề tài gia đình (kỳ 2): Đề tài không mới, vì sao vẫn 'ăn khách'?

Lấy cảm hứng từ một bộ phim đã được khán giả yêu mến năm 2013 là Khi đàn ông góa vợ bật khóc nhưng Về nhà đi con vẫn được hàng triệu khán giả yêu mến. "Sống chung với mẹ chồng", "Gạo nếp gạo tẻ"... "gây sốt" cũng thuộc đề tài gia đình, thậm chí còn là phim “remake”.
Bộ phim đề tài gia đình đã chạm đến cảm xúc của những người làm cha mẹ và con cái, tạo nên một làn sóng hâm mộ rất lớn trong dư luận.
Tương tác tích cực và biết dừng đúng lúc
Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng kể, lúc đầu, anh nhận nhiệm vụ từ giám đốc VFC, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, là làm lại kịch bản Khi đàn ông góa vợ bật khóc theo xu hướng và sự phát triển của xã hội hiện đại. Từ ý tưởng đó, anh cùng nhóm biên kịch bàn luận để có sự đồng cảm, thống nhất với nhau về cách khai thác, xây dựng nhân vật theo hướng mới.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng nhận Bằng khen của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Lê Thanh Tùng
"Chúng tôi xây dựng được đề cương Về nhà đi con chặt chẽ, rồi bắt tay vào viết kịch bản đến tập 35 thì đoàn phim bắt đầu lên đường đi quay. Chúng tôi đã rất áp lực khi biết phim phát sóng trên VTV1 - khung giờ mới với thời lượng 25 phút mỗi tập.
Trong 25 phút đó, khán giả phải được xem những gì, chúng tôi phải khai thác ra sao để tính truyện, tính xung đột nhiều, kể cả là những xung đột mang tính giả định nhằm dẫn dắt người xem. Để khán giả có lượng thông tin nhiều nhất trong 25 phút, chúng tôi đã triệt tiêu được rất nhiều phần giao đãi" - đạo diễn cho biết.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Trung Anh nhận bằng khen của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện
Đạo diễn Về nhà đi con khẳng định vai trò quan trọng của khán giả bởi sự đón nhận và tương tác của người xem đã góp phần lớn vào thành công của bộ phim. Anh chia sẻ: "Chúng tôi tự tin vào định hướng của mình nhưng thú thực là ban đầu chúng tôi đã rất hồi hộp và lo lắng. Sự đón nhận, tương tác và đồng hành của khán giả khiến chúng tôi đam mê hơn, nhiệt huyết và có thêm động lực".
Dù rất yêu mến bộ phim song một bộ phận không nhỏ khán giả bày tỏ sự tiếc nuối về cái kết phim, cũng như thắc mắc liệu phim có được sản xuất tiếp phần 2? Tuy nhiên, theo đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, đây là một cái kết hài hòa cho tất cả nhân vật. Những nuối tiếc và chờ đợi của khán giả được đáp ứng phần nào ở 5 tập ngoại truyện Về nhà đi con.
Chú thích ảnh
"Về nhà đi con" đã có một cái kết khá trọn vẹn. Ảnh: VFC
Cũng theo đạo diễn này, bộ phim không nên có phần 2 - khi mà đề tài gia đình có muôn hình vạn trạng trong xã hội bây giờ. Những câu chuyện khác sẽ được giải quyết bằng những bộ phim khác.
Thực tế, trước Về nhà đi con, nhiều bộ phim của VFC cũng đã ghi nhận sự tương tác từ khán giả để có sự điều chỉnh phim hấp dẫn hơn, có thể kể đến các phim: Người phán xử, Sống chung với mẹ chồng, Cả một đời ân oán, Ngày ấy mình đã yêu...
Chú thích ảnh
Nguồn cảm hứng bất tận
Không chỉ được khán giả đón nhận nồng nhiệt, Về nhà đi con với giá trị nhân văn sâu sắc, có tác động tích cực đến đời sống văn hóa, xã hội, còn nhận được 2 bằng khen tập thể và 13 bằng khen cá nhân từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL). Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, ngoài giá trị nghệ thuật, Về nhà đi con còn mang những giá trị nhân văn, tư tưởng tốt đẹp về gia đình.
“Gia đình là tế bào xã hội. Một trong những vấn đề quan trọng đặt ra hiện nay là sự xuống cấp của đạo đức xã hội. Muốn giải quyết, ta phải đi từ gia đình. Trong phim này, mối quan hệ cha - con, vợ - chồng, anh, chị, em… được thể hiện chân thực, xúc động” - ông nói.
Chú thích ảnh
Vụ trưởng Vụ gia đình (Bộ VH,TT&DL) Trần Tuyết Ánh, bày tỏ: "Chủ đề gia đình là nguồn cảm hứng bất tận của các biên kịch, đạo diễn khai thác. Thời gian qua, VFC đã sản xuất bộ phim Về nhà đi con rất gần gũi trong bối cảnh Việt Nam ở giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, củng cố mối quan hệ của các thành viên trong gia đình“.
“Bộ phim phản ánh được những vấn đề rất nhỏ như bữa cơm gia đình ấm áp, chủ đề yêu thương, và chia sẻ. Nội dung bộ phim không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn toát lên được những vấn đề tuyên truyền giáo dục văn hóa, đạo đức lối sống, xây dựng mối quan hệ trong gia đình, đặc biệt đề cao gia đình là nơi bảo tồn, nuôi dưỡng các giá trị văn hóa của dân tộc” - bà nói thêm.
Thành công nối tiếp thành công
Cùng với sự ghi nhận của khán giả và Bộ VH,TT&DL, Về nhà đi con vẫn tiếp tục nhận những tin vui. Phim lọt Top 5 Phim truyền hình ấn tượng tại giải thưởng VTV Awards 2019. Nghệ sĩ Trung Anh và diễn viên Quốc Trường lọt Top 5 Diễn viên nam ấn tượng, trong khi Top 5 Diễn viên nữ ấn tượng có sự góp mặt của 3 diễn viên trong phim là: Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân. Đó là những thành quả ngọt ngào và xứng đáng dành cho sự nỗ lực, cố gắng của tất cả các thành viên trong ê-kíp Về nhà đi con.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO