Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Người dân có lý khi muốn giữ tên Bưu điện Hà Nội

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Người dân có lý khi muốn giữ tên Bưu điện Hà Nội

Thứ Sáu, 07/12/2018 09:32 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, quyết định đổi tên tòa nhà Bưu điện Hà Nội thành VNPT Hà Nội đã làm mất đi hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân Thủ đô.
 
Tòa nhà Bưu điện Hà Nội: Ba thế kỷ 'chảy' qua một cái tên

Tòa nhà Bưu điện Hà Nội: Ba thế kỷ 'chảy' qua một cái tên

Những phản ứng gay gắt của dư luận về vụ “xóa tên” tòa nhà Bưu điện Hà Nội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao kiến trúc này luôn được mặc định coi là một biểu tượng của thành phố?
Liên quan tới việc đổi tên tòa nhà Bưu điện Hà Nội tại Hồ Gươm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản số 554/UBND-KGVX gửi tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về vấn đề này.
Văn bản nêu rõ, tòa nhà Bưu điện Hà Nội tại số 75 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm được xây dựng, đưa vào sử dụng năm 1978 và từ lâu đã trở thành hình ảnh gắn bó với hồ Hoàn Kiếm, rất quen thuộc với người dân Thủ đô.Đến nay, công trình đã trải qua 40 năm sử dụng và biểu tượng Bưu điện Hà Nội đã trở thành điểm di tích của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Chú thích ảnh
Bảng tên "Bưu điện Hà Nội" trước khi bị gỡ bỏ
Tuy nhiên vừa qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã quyết định đổi tên Bưu điện Hà Nội thành VNPT Hà Nội. Việc đổi tên này đã làm mất đi hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân Thủ đô; dư luận, báo chí đã phản ánh rất nhiều tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của người dân mong muốn được giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội".
“UBND TP Hà Nội nhận thấy, mong muốn của người dân Thủ đô giữ lại tên Bưu điện Hà Nội là hoàn toàn hợp lý” – văn bản ghi rõ.
Chú thích ảnh
Bảng tên "VNPT" hiện tại
Do vậy, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, chỉ đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội" tại số 75 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Trước đó, từ năm 2016, VNPT bất ngờ thay biển tên “Bưu điện Hà Nội” thành “VNPT Hà Nội" đối với toà nhà số 75, phố Đinh Tiên Hoàng. Sự thay đổi này thường xuyên được dư luận đề cập với quan điểm không đồng tình.
Chú thích ảnh
Tòa nhà Bưu điện Hà Nội thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu)
Trước văn bản của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản gửi VNPT Hà Nội yêu cầu phục dựng tên “Bưu điện Hà Nội”.
Bắt đầu xây dựng khối nhà đầu tiên vào năm 1893, cụm công trình này đã có 125 năm tồn tại  và thường được người dân gọi bằng cái tên  quen thuộc “Bưu điện Bờ Hồ” hoặc “Bưu điện Hà Nội”. Đặc biệt, từ năm 1997, tấm biển “Bưu điện Hà Nội” cũng được dựng lên cho tới khi bị VNPT gỡ đi
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên