Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh nói rõ về nghi vấn 'vừa đá bóng, vừa thổi còi'

Thứ Hai, 20/03/2017 14:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Bức ảnh Nụ cười Việt Nam của Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh vừa gặp phải những lùm xùm vì được trao giải A trong triển lãm Tổng kết Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016) do ông làm Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban giám khảo.
Cụ thể, một số ý kiến cho rằng, cuộc tổng kết triển lãm “thiếu công bằng” vì ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, vừa "đá bóng vừa thổi còi", vừa là Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, vừa là Chủ tịch Hội đồng thẩm định và vừa là thí sinh tham gia giải thưởng và ông đã “tự bỏ phiếu cho tác phẩm của mình” đoạt giải A.

Trao đổi với phong viên báo Thể thao & Văn hóa, ông Vũ Quốc Khánh cho biết: “Cuộc triển lãm Tổng kết Nhiếp ảnh Nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới (1986 - 2016) không phải là một cuộc thi ảnh mà là một cuộc tổng kết của các nghệ sĩ trong giới nhiếp ảnh 30 năm qua, để đánh giá lại những sáng tác từ năm 1986 đến nay, đồng thời để tôn vinh các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Đây là cuộc tổng kết chỉ dành cho hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. 
Theo đó, BTC Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đã gửi gửi 1.000 bức thư đến các hội viên đề nghị các hội viên tham gia, mỗi tác giả tối đa gửi 5 tác phẩm xuất sắc nhất của mình để tham dự cuộc tổng kết này. Cuối cùng, đã có hơn 400 tác giả gửi 1.800 tác phẩm tham gia...".
"Vì đây là cuộc tổng kết đánh giá, huy động tất cả hội viên tham dự, kể cả BTC, Hội đồng nghệ thuật, kể cả lãnh đạo Hội…cũng tham gia vào cuộc trưng bày này. Chính vì thế mới dẫn đến chuyện vướng trong quá trình chấm giải. 
Nhưng đây là cuộc tổng kết, do vậy, chúng tôi không thể nhờ người ngoài, không thể nhờ quốc tế chấm cho mình được, mà mình phải tự thẩm định, chọn lựa thế nào cho khách, mục đích làm sao chọn ra những tác phẩm tốt nhất, cả công trình sách, ảnh bộ chứ không phải chỉ là ảnh không. Chúng tôi đã thành lập Hội đồng nghệ thuật gồm 7 người ở các thế hệ. Thế hệ trước có NSNA Chu Chí Thành, NSNA Vũ Huyến, có cả Ban chỉ đạo và trong Hội đồng thẩm định có 3 người có tác phẩm tham dự”, ông Khánh cho hay.
Theo ông Khánh, từ 1.800 tác phẩm và công trình sách, Hội đồng thẩm định đã chọn ra 204 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc vào vòng triển lãm. Trong đó,  BTC đã chọn ra 36 tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải A, B, C, bao gồm: 8 Giải A, 12 Giải B và 16 Giải C.
“Do đó, cuộc tổng kết các giải thưởng mang tính tôn vinh, và cũng không cố định bao nhiêu giải. Những tác phẩm xuất sắc, xứng đáng được hội đồng chọn đã được xét các giải thưởng A,B, C. Các giải này cũng chỉ là tôn vinh đã đóng góp cho 30 năm đổi mới, chứ bản thân không có tiền thưởng, không có giá trị về tài chính” – ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Cũng theo ông Khánh, có đến 8 tác phẩm được xét giải A, chứ không phải mình tác phẩm Nụ cười Việt Nam của ông. Riêng về tác phẩm Nụ cười Việt Nam, ông Khánh cho rằng tác phẩm này đã được khảng định trong slogan của ngành du lịch: Việt Nam – Điểm đến của thiên niên kỷ mới tồn tại suốt 5 năm quảng bá du lịch Việt Nam trong nước và thế giới.
“Có thể anh em trong giới không bằng lòng vì tác phẩm của mình, vì họ thiếu thông tin thì đem Chủ tịch Hội ra... nã vì tôi đứng hai vai. Tôi phải đứng ra gách vác, thực hiện trách nhiệm, điều hành, chọn lựa những tác phẩm thực sự đóng góp cho công cuộc 30 năm đổi mới. Nhưng bên cạnh đó, tôi còn là một nghệ sĩ, có tác phẩm xuất sắc. 
Tác phẩm Nụ cười Việt Nam của tôi ra đời năm 1994, đúng thời  hạn 30 năm đổi mới, được đánh giá cao, khẳng định trong giới nhiếp ảnh Việt Nam. Xin thưa, hội đồng thẩm định có 2 giám khảo đã 72 tuổi. Bản thân tác phẩm của tôi nếu không đi vào trong lòng giới nhiếp ảnh, những làm người du lịch, nếu không đáp ứng đủ 4 tiêu chí của giải thưởng, không có tác động xã hôi, lan tỏa trong xã hội, thì... có lý gì hội đồng thẩm định không bỏ phiếu”
Ông Vũ Quốc Khánh chia sẻ là khá buồn vì những "lùm xùm" vừa qua: “7 năm nay lên làm Chủ tịch hội, tôi chưa lần nào gửi 1 tác phẩm dự thi. Đây là lần đầu tiên tôi gửi tác phẩm, không phải dự thi mà là tổng kết. Và trong quy chế điều lệ cho phép và yêu cầu tham gia để đóng góp cho triển lãm này. Chứ còn chỉ là cuộc thi không thì không bao giờ tôi tham gia cả”
Hoài Thương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*