'Chơi tranh cũng lắm công phu' (Bài 5): Bạn không cần giàu mới mua nghệ thuật!

Thứ Bảy, 09/02/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xây dựng thị trường nghệ thuật nội địa; xóa bỏ quan niệm cho rằng việc mua nghệ thuật chỉ dành cho giới thượng lưu; tạo sự kiện miễn phí thường niên cho người yêu nghệ thuật được thưởng thức tác phẩm của những nghệ sĩ đương đại tài năng Việt Nam.
Các tác phẩm xuất sắc của Triển lãm 10 năm Điêu khắc Toàn quốc lần thứ 5

Các tác phẩm xuất sắc của Triển lãm 10 năm Điêu khắc Toàn quốc lần thứ 5

Nổi bật hơn cả là 21 tác phẩm được giải (gồm 2 giải nhì, 4 giải 3 và 15 giải khuyến khích).
Đó là những mục tiêu của Art For You - hội chợ nghệ thuật giá hợp lý - vừa túi tiền (affordable art fair) do Manzi và Work Room Four cùng phối hợp tổ chức (năm 2018 là phiên hội chợ lần thứ 9).
Chị Vũ Ngọc Trâm, bà chủ của Manzi Art Space, một trong những người tổ chức Art For You, chia sẻ với Thể thao & Văn hóa:
- Các hội chợ nghệ thuật giá hợp lý (Affordable Art Fair) đang trở thành trào lưu phổ biến trên thế giới trong thời gian gần đây.
Kể từ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12 năm 2014 cho tới tháng 11 năm 2018, Manzi Art Space và Work Room Four đã tổ chức thành công 9 đợt ART FOR YOU tại Hà Nội và Sài Gòn, và mang tới hơn 2,2 tỷ VND cho nghệ sĩ, bán hơn 2000 tác phẩm, và đón khoảng hơn 13.000 khách tham quan.
* Các phiên đấu giá gọi là chuyên nghiệp hiện nay, trong nước cũng như thế giới, đều hướng tới những tác phẩm khủng với giá khủng. Kỷ lục về giá luôn được thông tin như một dấu hiệu thành công. Vậy tại sao Art For You lại hướng tới tranh nhỏ, giá “bình dân” dưới 900 USD?
- Bởi vì chúng tôi mong muốn đưa nghệ thuật đến được với nhiều người. Ngay từ cái tên của chương trình - Art For You (nghệ thuật cho bạn) cũng đã giải thích mục tiêu của chúng tôi - nghệ thuật dành cho mọi người. Bạn không cần phải giàu mới mua nghệ thuật, bởi với một ngân sách khiêm tốn, bạn vẫn có thể sở hữu được những tác phẩm tốt, giá trị tại Art For You.
Không chỉ là tranh, tác phẩm tham gia Art For You khá đa dạng về hình thức, từ tranh, phác hoạ, ảnh, bản in, tới điêu khắc; và có mức giá từ 25 USD tới 900 USD.
Chú thích ảnh
Art For You – hội chợ nghệ thuật giá hợp lý (dưới 900 USD)
Art For You bày bán tác phẩm nhỏ, giá vừa túi tiền, nhằm góp phần xây dựng công chúng cho nghệ thuật. Chúng tôi muốn xóa bỏ quan niệm cho rằng việc mua nghệ thuật chỉ dành cho giới thượng lưu, cho người giàu. Với Art For You, chúng tôi muốn tạo cơ hội giúp người yêu nghệ thuật tìm mua những tác phẩm họ yêu thích hay đơn giản chỉ là tạo một sự kiện nghệ thuật miễn phí cho công chúng, để họ có thể xem, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời khám phá những nghệ sĩ mới và tác phẩm mới.
Tại các kỳ Art For You, chúng tôi trưng bày và bán tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng cùng các tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ. Nghệ sĩ nổi tiếng tham gia Art For You để ủng hộ chúng tôi - những không gian nghệ thuật độc lập đang phải tự bươn chải để tồn tại.
Tóm lại, Art For You được lập với mục tiêu mang nghệ thuật tới cho công chúng, tạo thêm thu nhập cho nghệ sĩ và giúp duy trì hoạt động của Manzi và Work Room Four.
* Tranh giá dưới 900 USD, nhưng chất lượng và đẳng cấp có dừng ở mức đó?
- Tuy có mức giá từ 900 USD trở xuống, nhưng theo nhận xét chủ quan của chúng tôi, nhiều tác phẩm có chất lượng hơn giá bán 900 USD nhiều, và hơn thế, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia Art For You còn đồng ý giảm giá tác phẩm xuống cho khớp vào mức giá 900 usd trong thời gian diễn ra Art For You để ủng hộ Manzi và Work Room Four.
* Bán tác phẩm giá vừa túi tiền, chị nghĩ gì về việc xây dựng thú chơi tranh của người Việt hiện nay, trong bối cảnh mà một vài nghệ sĩ, ca sĩ vẫn điềm nhiên ký tên mình lên bức tranh của người khác để “kỷ niệm”?
- Với bối cảnh như hiện nay, chắc chắn không một sớm một chiều thay đổi được nhận thức của công chúng nói chung về nghệ thuật. Để công chúng yêu và tôn trọng nghệ thuật, chắc cần có sự thay đổi mang tính hệ thống, đặc biệt là giáo dục về cảm thụ nghệ thuật trong cả trường học và môi trường sống.
Hiện giờ, người mua/sưu tập nghệ thuật ở Việt Nam không phải là ít, tuy vậy việc mua tác phẩm nghệ thuật đương đại thì lại không nhiều, nếu không nói là rất hiếm. Người Việt đầu tư vào nghệ thuật vẫn chỉ tập trung vào việc mua bán các tác phẩm thời Mỹ thuật Đông Dương hoặc giai đoạn Kháng chiến vì họ coi đó là một khoản đầu tư khá ổn định.
Mặc dù vậy, qua 6 năm hoạt động của Manzi và 4 năm của Art For You, chúng tôi nhận thấy nhiều người Việt trung lưu, trí thức đã và đang bắt đầu mua và sưu tập tác phẩm; và ngày càng có nhiều người trẻ tới tham dự các triển lãm, các cuộc trò chuyện về văn hoá và nghệ thuật. Đó quả là tín hiệu rất đáng mừng.
Chúng tôi cũng thật tâm hy vọng với những gì chúng tôi đang làm phần nào tạo dựng thêm khán giả cho nghệ thuật, và từ đó, tương lai sẽ có thêm nhiều người quan tâm, mua tác phẩm.
* Mua tác phẩm nhỏ như thế, ngoài việc phục vụ thú chơi, liệu có thành một khoản đầu tư sinh lợi trong tương lai?
- Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Ngoài viêc mua tác phẩm vì mình yêu thích, để trang trí nhà cửa, hay để làm quà tặng, đây cũng là một cách đầu tư tiềm năng cho tương lai. Việc chọn được nghệ sĩ tiềm năng và đón đầu xu thế sẽ là một khoản đầu tư chắc chắn sinh lợi.
Như với trường hợp của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Huy An, vào thời điểm 2012 - 2014, tranh của An chỉ bán với giá khoảng 300-500 USD cho một bức màu nước trên giấy dó, hiện giờ giá tranh của An đã là 4000 đến 7000 USD (cùng chất liệu và kích cỡ), và tương lai khả năng còn tiếp tục tăng.
* Xin cảm ơn chị!
Nguyễn Mỹ
Thể thao & Văn hóa Xuân Kỷ Hợi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi