Chiếu vào giờ không thuận tiện, 'Eternité' của Trần Anh Hùng thưa khách tại rạp Việt

Chiếu vào giờ không thuận tiện, 'Eternité' của Trần Anh Hùng thưa khách tại rạp Việt

Thứ Tư, 14/09/2016 12:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Bộ phim Eternité (Vĩnh cửu) của đạo diễn Trần Anh Hùng hiện đang được chiếu tại một số rạp Việt với số suất chiếu rất hạn chế. Những khán giả nào muốn xem bộ phim này chắc chắn cần phải nhanh chân hơn.
Điều này cũng không có gì khó hiểu khi phim nghệ thuật xưa nay chưa bao giờ đông khách tại Việt Nam. Các rạp cũng rất ngại nhận phát hành phim nghệ thuật. Ngay cả các phim đoạt giải hay được đề cử Oscar, vốn dung hòa tốt giữa hai yếu tố nghệ thuật và thương mại rất tốt cũng không bán được nhiều vé tại rạp Việt.


Trailer phim "Eternité"
Trong các cụm rạp Eternité xuất hiện, bộ phim chỉ có vài suất chiếu và được bố trí vào các giờ không thuận lợi cho lắm. Lượng khách đương nhiên cũng rất khiêm tốn.
Công ty Green Media, đơn vị phát hành cho biết họ đã chủ động nhận phát hành Eternité ngay từ đầu, dù biết hòa vốn là rất khó.
Đại diện truyền thông của Green Media cho biết: "Chúng tôi đã biết trước Eternité rất khó phát hành tại Việt Nam. Việc các rạp lớn không nhận chiếu Eternité cũng là bình thường vì xưa nay phim nghệ thuật rất khó trụ rạp. Nhưng chúng tôi rất vinh dự được phát hành Eternité của đạo diễn Trần Anh Hùng. Là nhà phát hành, ngoài nhập các phim thương mại có thể đem lại doanh thu cao, chúng tôi còn muốn đem đến những bộ phim nghệ thuật cho khán giả, để họ được thưởng thức đa dạng hơn. Số lượng khán giả đi xem Eternité không nhiều, vì phim được bố trí ít suất chiếu và lại được vào giờ không tiện lợi lắm. Hiện hai địa điểm rạp BHD và Trung tâm Văn hóa Pháp có lượng khách ổn định nhất".
Sau khi từ Việt Nam trở về Pháp vào 10/9, đạo diễn Trần Anh Hùng đã sang ngay Brussels (Bỉ) để quảng bá Eternité, giao lưu với khán giả tại đây. Eternité ra rạp tại Bỉ vào ngày 12/9.
Trang Filmtalk, một website phi lợi nhuận chuyên phỏng vấn các nhà làm phim của cây viết Leo Verswijver đã gọi Eternité là một bài thơ về hình ảnh.

Đạo diễn Trần Anh Hùng giới thiệu "Eternité" tại Bỉ. Ảnh: Leo Verswijver
Leo Verswijver viết: "Tất cả những gì Trần Anh Hùng nói có thể tóm tắt bằng một từ duy nhất, chính là tự đề phim của anh: Vĩnh cửu. 'Ý tưởng về sự vĩnh cửu ở đây rất đơn giản: khi người đàn ông và người đàn bà gặp nhau, yêu nhau, kể từ giây phút họ có con, họ sẽ có được sự vĩnh cửu', Trần Anh Hùng nói. Nên không nhạc nhiên, khi anh dành bộ phim này cho hai đứa con của mình".
Eternité là bộ phim hợp tác của Pháp và Bỉ. Được biết bối cảnh trong phim chủ yếu được quay tại Bỉ. Trong suốt thời gian làm phim, Trần Nữ Yên Khê – vợ đạo diễn Trần Anh Hùng, người chịu trách nhiệm về mỹ thuật cho bộ phim, gần như ngày nào cũng phải đi về giữa hai nơi Pháp – Bỉ trong vòng 4 tháng.
Trần Nữ Yên Khê: 'Trần Anh Hùng và tôi 'nuôi' nhau từ thời trẻ'

Trần Nữ Yên Khê: 'Trần Anh Hùng và tôi 'nuôi' nhau từ thời trẻ'

Rất nhiều người tò mò về cặp đôi đạo diễn, diễn viên Trần Anh Hùng và Trần Nữ Khê. Không phải ai cũng có thể vừa là vợ chồng, vừa là đồng nghiệp tâm đầu ý hợp bên nhau một chặng đường dài lâu đến thế.
Trước khi sang Bỉ, được biết Trần Anh Hùng đã yêu cầu sửa lại phụ đề của Eternité, do phụ đề tiếng Việt đã được làm không chuẩn xác. Với một bộ phim rất ít thoại, và có lời dẫn của một người kể truyện xuyên suốt bộ phim, việc dịch phụ đề rất quan trọng. Lời dẫn trong phim chính là lời văn trích trong tác phẩm L’élegance des veuves

(tựa Việt: Nét duyên góa phụ) của nhà văn Pháp Alice Ferney. Trần Anh Hùng là người rất kĩ tính, để giữ được vẻ đẹp văn chương của Alice Ferney, anh đã yêu cầu sửa phụ đề cho phim. 
Đạo diễn Trần Anh Hùng: 'Yên Khê là một Hùng thứ hai'

Đạo diễn Trần Anh Hùng: 'Yên Khê là một Hùng thứ hai'

Trần Anh Hùng vẫn dành những lời trìu mến nhất dành cho người bạn đời, người đồng nghiệp đã song hành với anh trong suốt sự nghiệp làm phim, nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê.
Tại Việt Nam, hiện Eternité đang được chiếu tại các rạp BHD, Platinum, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm văn hóa Pháp, Cinestar, Mega GS và không có mặt trong các cụm rạp quan trọng như CGV, Lotte, Galaxy.
"Eternité" có sự tham dự của 3 minh tinh của Pháp

Nữ diễn viên Audrey Tautou


Nữ diễn viên Mélanie Laurent

Nữ diễn viên Bérénice Bejo
Ngọc Diệp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*