Chào tuần mới: 'Nghe đài báo gió mùa Đông Bắc'

Thứ Hai, 11/10/2021 06:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thời tiết miền Bắc đang bao trùm bầu không khí lạnh kèm theo mưa giông do gió mùa Đông Bắc tràn về, kết hợp với ảnh hưởng của bão số 7. Trong những ngày tới, biển Đông khả năng sẽ đón thêm 2 cơn bão nữa...
Bão số 7 đang đi vào Vịnh Bắc Bộ, sẵn sàng sơ tán dân

Bão số 7 đang đi vào Vịnh Bắc Bộ, sẵn sàng sơ tán dân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng 9/10, bão số 7 đang ở trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Cũng trong những ngày này, từ một số tỉnh phía Nam, vẫn còn rất nhiều người dân rời khỏi nơi đang làm ăn, sinh sống để về quê vì những dư chấn của dịch bệnh. Làm sao cho bà con trở về quê được chu đáo, an toàn. Đấy là điều mà nhiều người dân cả nước đang quan tâm lúc này.
“Nghe đài báo gió mùa Đông Bắc” những ngày này, dù ở phương Nam hay ở các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc, ta cũng cảm thấy bồi hồi. Cơ quan khí tượng cho biết trong tháng 10, miền Bắc khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ ban ngày giảm xuống.
Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên có thể còn khá lâu mới xuất hiện. Nhưng gió mùa Đông Bắc tràn về kèm theo mưa giông sẽ khiến cho cuộc sống người dân phía Bắc, nhất là các tỉnh miền núi chịu nhiều ảnh hưởng. Trong khi bão số 7 còn đang gây ra mưa tại nhiều nơi, thì dự báo đêm 11 đến sáng 12-10, bão Kompasu sẽ đi vào Biển Đông...
Chú thích ảnh
Bắc Bộ mưa giông do gió mùa Đông Bắc tràn về
Với cuộc sống bình thường cũng đã phải có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để đối phó với bão, huống hồ là trong tình hình đang phải phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay, nhất là đối với những người còn đang trong hành trình "thiên lý" về quê thì việc này rất cấp thiết.
Xem những hình ảnh người dân tự tổ chức về quê cùng một lúc bằng các phương tiện cá nhân, đi thành từng đoàn trên các tuyến quốc lộ, gây ra ùn ứ cục bộ tại các điểm kiểm soát dịch bệnh, nằm nghỉ vạ vật ven đường cả người già và trẻ nhỏ, nói thật ai cũng thấy thương xót. Việc các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm tổ chức các điểm nghỉ chân, cung cấp tiếp tế đồ ăn, nước uống, xăng xe... miễn phí góp phần tiếp sức cho bà con về quê an toàn, khỏe mạnh là những nghĩa cử, hình ảnh đẹp, rất xúc động về tình người.
Để người dân về quê sao cho an toàn, chu đáo thì cũng rất cần có sự chuẩn bị và phối hợp đồng bộ giữa các địa phương. Vừa để dịch bệnh không lây lan, vừa đảm bảo an toàn trong tình hình có mưa bão xảy ra.
Từ thực tế này, ngày 7/10, Chính phủ đã gửi công điện về việc tổ chức đưa đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.
Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “các địa phương tình hình dịch bệnh còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn...”.
“Đối với những người dân đã ra tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành phố để về quê thì phải thực hiện ngay việc phân nhóm, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân đi”. Đặc biệt “Bố trí phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu”.
Hành trình về quê, vì vậy, chắc chắn sẽ càng ngày càng được tổ chức khoa học, bài bản và an toàn hơn. Hãy nhớ rằng, trong tuần lễ này, chúng ta sẽ kỷ niệm ngày “Vì người nghèo Việt Nam” (17/10). Tổ chức, đưa đón người dân trở về quê an toàn, chu đáo trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, vào thời điểm này tức là chúng ta đang hiện thực hóa việc cả nước chung tay hành động “Vì người nghèo”.
Mong rằng mọi người dân trở về quê đều bình an và những đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên chỉ làm tăng thêm không khí ấm cúng bên bếp lửa của các gia đình.
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*