Chào tuần mới: Đừng 'cắt xén' mùa Hè

Thứ Hai, 06/07/2020 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho học kỳ 2 năm học 2019-2020 kéo dài đến trước ngày 15/7. Vào thời điểm này, nhiều trường đã rục rịch tổng kết năm học, chỉ còn lễ bế giảng nữa là học sinh bắt đầu nghỉ Hè.
Chào tuần mới: Học kỳ trong mùa Hạ

Chào tuần mới: Học kỳ trong mùa Hạ

Nếu theo đúng lịch hàng năm thì tuần này, học sinh trên cả nước chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm học, bước vào kỳ nghỉ Hè, được ở nhà vui chơi, đi du lịch cùng gia đình hoặc là tham gia các trại Hè, còn học sinh lớp 12 thì chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia...
Phía trước là một mùa Hè chỉ còn lại 1 tháng rưỡi.
Trong nhiều năm trở lại đây, về lý thuyết là cho học sinh nghỉ Hè 3 tháng, nhưng trong thực tế, rất nhiều nơi đã cho tựu trường và đi học trước ngày khai giảng khoảng 15 ngày, thậm chí 1 tháng. Điều này khiến cho những ngày nghỉ Hè của các em không được trọn vẹn.
Bộ GD&ĐT đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGD&ĐT đã áp dụng từ năm học 2017-2018.
Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5/9/2020, năm học sẽ kết thúc vào ngày 31/5, học sinh sẽ được nghỉ Hè 3 tháng. “Các cơ sở giáo dục không được dạy học trước chương trình, tổ chức dạy học trước ngày khai giảng. Đây là tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GDĐT” - ông Trần Quang Nam, người phát ngôn của Bộ GD&ĐT đã phát biểu như vậy.
Đọc những thông tin này, nhiều gia đình có con em đang trong độ tuổi cắp sách đến trường rất ủng hộ. Vì như thế tức là các em sẽ được nghỉ những ngày Hè trọn vẹn, không bị cắt xén.
3 tháng nghỉ Hè với thế hệ chúng tôi trước đây thì đúng là những ngày vui chơi thật sự. Đó là quãng thời gian học thêm được rất nhiều điều thú vị, có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Với những đứa trẻ, việc được tự do khám phá, trải nghiệm, được làm các thứ mình thích trong một quãng thời gian dài như thế làm gì mà chẳng thích thú.
Chú thích ảnh
Phía trước là một mùa Hè chỉ còn lại 1 tháng rưỡi. Nguồn: Internet
Thế còn bây giờ thì sao? Với nhiều gia đình, việc con em mình nghỉ ở nhà liên tục 3 tháng đúng là vừa mừng vừa lo. Mừng là vì các em được nghỉ ngơi dài ngày, không phải chịu áp lực học hành. Nhưng lo có khi còn nhiều hơn. Có thể điểm qua vài vấn đề mà nhiều gia đình sẽ phải đối mặt.
Đầu tiên là an toàn của trẻ, khi các em đã nghỉ Hè nhưng bố mẹ thì vẫn đi làm. Không phải gia đình nào cũng có ông/bà ở nhà chơi với các cháu. Để mặc cho các em ở nhà không có người lớn là một nỗi lo, chỉ còn biết trông chờ vào sự tự giác. Mà điều này với con trẻ bây giờ thực sự khó.
Khác với trước đây, nhiều môn thể thao hoặc là kẻ vẽ, múa hát trong dịp Hè chúng tôi được học… miễn phí. Còn giờ đây, để tham gia những khóa học hay kỳ nghỉ nêu trên, các gia đình phải chuẩn bị một khoản tài chính hợp lý mới có thể cho con em mình theo được. Với tình hình kinh tế sau đại dịch Covid-19 như hiện nay, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện. Như thế tức là nghỉ Hè, nhưng nhiều em cũng chẳng được tham gia khóa học nghệ thuật hay trại Hè nào cả. Đấy cũng là một thực tế.
Vậy thì phụ huynh phải làm gì để lấp “khoảng trống” thời gian của con em mình trong 3 tháng Hè ở nhà? Bàn về vấn đề này, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, đề xuất bộ quy định các kiến thức, kỹ năng phụ huynh cần cho trẻ rèn luyện trong hè.
“Ví dụ, ở Hè lớp 1, các con cần thành thục kỹ năng phòng chống xâm hại. Trong Hè lớp 2, trẻ thành thạo kỹ năng ứng phó khi lạc đường. Lên cấp 2, học sinh cần tận dụng thời gian Hè để học kỹ năng xây dựng, thực hiện kế hoạch, tham gia hoạt động xã hội” - bà Hương đề nghị.
Không cắt xén những ngày Hè của các em, nhưng chúng ta cũng không được để cho những ngày nghỉ Hè ấy trở nên vô nghĩa. Đấy là điều mà người lớn cần phải làm ngày từ tuần này, khi mà các em đã chuẩn bị bước vào những ngày nghỉ Hè.
Xuân An
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi