Ca sĩ trẻ Lê Ngọc Thúy: 'Ngược dòng' cùng với khúc nhạc quê hương

Thứ Tư, 05/09/2018 19:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày vu lan báo hiếu 2018, ca sĩ trẻ Lê Ngọc Thúy vừa phát hành MV Nhớ mẹ (nhạc: Mạnh Chiến, lời thơ: Đậu Hoài Thanh) khá xúc động. Có thanh sắc vóc, hiện là sinh viên năm 4 khoa thanh nhạc (Nhạc viện TP.HCM), Lê Ngọc Thúy có nhiều cơ hội để thành công với dòng nhạc trẻ, nhạc thị trường, nhưng lại chọn dòng nhạc trữ tình quê hương, mang âm hưởng dân ca, cũng là sự lạ.
MV Nhớ mẹ dựa vào hoàn cảnh có thật của nhà thơ Đậu Hoài Thanh, nói lên nỗi day dứt của người con khi mẹ đột ngột qua đời. Với Lê Ngọc Thúy thì MV này là khởi đầu cho con đường ca hát chuyên nghiệp. Thúy đang hoàn thành album đầu tay về nhạc trữ tình quê hương, dự kiến có tên là Mùa Xuân trên quê hương, phát hành vàp dịp Tết sắp tới.
Chú thích ảnh
Ca sĩ trẻ Lê Ngọc Thúy
* Hiện nay, nhiều ca sĩ trẻ đổ xô hát nhạc Hàn, nhạc Âu - Mỹ, nó không chỉ là mốt, mà cơ hội thành công, nổi tiếng cũng có vẻ dễ dàng hơn. Vì sao Thúy lại “ngược dòng” về với nhạc trữ tình quê hương, mang âm hưởng dân ca?
- Với bản thân mình, tôi muốn theo đuổi con đường gắn liền với nhạc trữ tình, quê hương vì nó phù hợp và gần gũi với mình. Trong ký ức, tôi vẫn nhớ như in những buổi chiều ngồi nghe những ca khúc do NSND Thu Hiền, NSƯT Tố Nga... thể hiện, phát trên loa phát thanh khắp xóm nhỏ của mình. Theo thời gian, dòng nhạc này ăn sâu vào tâm trí của tôi lúc nào không hay. Tôi tự nhủ, sau này lớn lên, mình muốn trở thành một ca sĩ “chuyên trị“ dòng nhạc này.
* Nhưng chúng ta đã có nhiều “tượng đài” trong dòng nhạc này rồi, dễ gì mà Thúy vượt qua được những cây cao bóng cả đó để thành công?
- Dòng nhạc nào cũng có những tượng đài, những cây cao bóng cả, đâu chỉ mỗi trữ tình quê hương? (cười!), nhưng tôi nghĩ, âm nhạc hay ở chỗ nó luôn vận động, phát triển không ngừng. Nếu dừng lại mà không có tiếp nối, chỉ sợ sẽ thành “bảo tàng” mất. Tôi chưa bao giờ nghĩ, mình đến với dòng nhạc này là để vượt qua ai cả, chỉ muốn sống với đam mê, ước mơ của mình từ nhỏ. Tôi chỉ muốn góp thêm một tiếng hát nhỏ, một thứ tâm tình cũng nhỏ thôi dành cho quê hương. Hơn nữa, thế hệ trẻ hát nhạc trữ tình quê hương ngày hôm nay cũng sẽ có câu chuyện của riêng mình chứ?
Chú thích ảnh
Lê Ngọc Thúy (phải) trong MV “Nhớ mẹ” vừa phát hành
* Có vẻ như miền Bắc mới là đất của dòng nhạc này. Thúy chọn TP.HCM để phát triển con đường ca hát, phải chăng là hơi hẹp lối?
- Tôi nghĩ hẹp hay không là do cách mình suy nghĩ. Đúng là ở đây nhạc trẻ, nhạc bolero thịnh hành hơn, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc dòng nhạc trữ tình, quê hương sẽ không có chỗ. Bên cạnh những người nghe nhạc trẻ, bolero... thì cũng sẽ có một bộ phận khán giả thích nghe dòng nhạc trữ tình, quê hương chứ? Tôi tin, trong lòng mỗi chúng ta đều có bóng dáng quê nhà của mình. Sở dĩ dòng nhạc này sống được qua nhiều năm nhiều tháng, vì nó chứa đựng điều giản dị nhưng cũng hết sức phổ quát.
* Khi chọn lựa theo nhạc trữ tình, quê hương, Thúy có đang cảm nhận những khó khăn hoặc bất lợi gì không?
- Nhiều khó khăn lắm chứ. Chẳng hạn như dòng nhạc này hay bị đóng đinh bởi giọng hát của những nghệ sĩ đi trước, là người trẻ, khi thể hiện ít hoặc nhiều cũng sẽ bị đem ra so sánh. Theo đuổi con đường này, cũng sẽ lâu nổi tiếng, khó nổi tiếng...
* Cảm ơn Thúy về cuộc trò chuyện. Chúc bạn thành công với chọn lựa của mình.
Người con của đất Hà Tĩnh
Lê Ngọc Thúy sinh năm 1995 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh, hiện đang là sinh viên năm 4 khoa thanh nhạc, Nhạc viện TP.HCM. Lê Ngọc Thúy đoạt Á khôi 2 và giải Người đẹp thân thiện tại cuộc thi Duyên dáng áo dài 2017; giải Yêu thích nhất tại Giọng ca xứ Nghệ 2017. Ngoài ca hát, Thúy còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng như chương trình Chủ nhật đỏ do báo Tiền phong tổ chức, chương trình từ thiện Ấm tình xứ Nghệ...
Y Nguyên (thực hiện)
2 đêm diễn của Dàn nhạc trẻ châu Á tại Việt Nam

2 đêm diễn của Dàn nhạc trẻ châu Á tại Việt Nam

Trở lại Hà Nội trong mùa diễn lần thứ 26, Dàn nhạc trẻ châu Á (AYO) sẽ có hai đêm biểu diễn vào 20h ngày 17 và 18/8 tại phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia, Hà Nội.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM