Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Sẵn sàng đón nhà làm phim Bollywood đến Việt Nam

Thứ Bảy, 18/12/2021 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 17/12, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với bà Meenakashi Lekhi, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa kiêm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.
Bằng chứng khảo cổ về nền văn minh cách đây 3.200 ở Ấn Độ

Bằng chứng khảo cổ về nền văn minh cách đây 3.200 ở Ấn Độ

Kết quả giám định niên đại carbon ở những hạt thóc được tìm thấy trong một chiếc bình mới được khai quật tại bang Tamil Nadu (miền Nam Ấn Độ) đã chứng minh rằng nền văn minh Tamirabarani tồn tại từ cách đây 3.200 năm.
Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Bà Quốc vụ khanh đã dành thời gian tiếp, làm việc với đoàn và vui mừng cho biết, trong các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, các nhà lãnh đạo đều khẳng định tầm quan trọng của văn hóa trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ.
Chú thích ảnh
Hai nước là bạn bè truyền thống lâu đời. Lãnh tụ vĩ đại của 2 dân tộc Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ. Quan hệ này tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, nuôi dưỡng và ngày càng đơm hoa kết trái.
Từ khi mối quan hệ ngoại giao được thiết lập từ năm 1972 đến nay, quan hệ giữa hai nước ngày càng được mở rộng, nâng cao và trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện với sự phát triển mạnh mẽ về chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng trao đổi với bà Meenakashi Lekhi tại buổi làm việc
Bộ trưởng cho rằng, mặc dù mô hình tổ chức của hai nước khác nhau, Việt Nam là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phía Ấn Độ là các Bộ riêng biệt nhưng mối quan hệ hợp tác trên cả 3 lĩnh vực đều có điểm chung là đạt hiệu quả thiết thực. 
Bộ trưởng đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ” và “Tuần Văn hoá Ấn Độ tại Việt Nam” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022; tăng cường thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực khảo cổ học, trùng tu, phục chế di sản văn hóa; hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh.
Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch và các dự án liên kết, đầu tư về văn hóa.
Chú thích ảnh
Bà Meenakashi Lekhi, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa kiêm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ sự vinh hạnh được đón tiếp Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Bà Lekhi cho rằng hai nước có lịch sử giao lưu lâu đời, các bằng chứng khảo cổ học cho thấy hai nước còn là “láng giềng” khi các nền văn minh đã có sự giao lưu, tiếp biến từ những năm 40 - 50 sau CN.
Văn hóa Chăm là một nhánh trong nền văn hóa cổ đại Ấn Độ, đó là di sản tốt đẹp của tổ tiên để lại, thể hiện hai dân tộc có cùng cội nguồn. Bà bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với các lãnh tụ Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Chú thích ảnh
Cùng với các kết quả tốt đẹp trong hợp tác văn hoá giữa hai nước, bà Quốc Vụ khanh chia sẻ trách nhiệm của hai Bộ Văn hoá cần tiếp tục trao truyền, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp và giá trị văn hoá của hai nước. Trao đổi văn hoá và giao lưu nhân dân chính là nền tảng vững chắc của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.
Bà Quốc vụ khanh cho biết, Ấn Độ có nhiều kiến thức, kỹ năng, nhiều chuyên gia về bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực này. Ngay đầu năm 2022, đoàn chuyên gia Ấn độ sẽ sang Việt Nam khảo sát các dự án khảo cổ đã cam kết.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa Ấn Độ Meenakashi Lekhi
Bà Meenakashi Lekhi nhất trí với Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về việc tổ chức các chương trình văn hoá nghệ thuật tại mỗi nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là dịp kỷ niệm 75 năm Ấn độ độc lập. Hoan nghênh sáng kiến của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về Nghị định thư trao đổi văn hoá giai đoạn 2022-2025, bà cho biết đang tích cực hoàn thành các thủ tục nội bộ để sớm ký kết, làm cơ sở triển khai các hoạt động trong năm 2022 với nhiều sự kiện có ý nghĩa.
Tiểu Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*