Bí ẩn về hành cung cổ ngàn năm tuổi giữa sa mạc ở Trung Quốc

Thứ Sáu, 31/03/2017 19:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tàn tích của một số bức tường đã được các nhà khảo cổ tìm thấy tại sa mạc La Bố thuộc khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc, di chi của kinh đô Lâu Lan.
Lâu Lan là một quốc gia cổ, tồn tại vào thế kỷ thứ II trước Công nguyên, nằm ở vùng Đông Bắc sa mạc La Bố ở vùng Tân Cương (nay thuộc Trung Quốc).

Một phần tàn tích bức tường thành của vương quốc Lâu Lan mới được phát hiện trên sa mạc La Bố ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc)
Lâu Lan quốc nằm trên Con đường Tơ lụa và lãnh thổ phần lớn bao quanh bởi sa mạc. Để khơi thông Con đường Tơ lụa, vào năm 108 trước Công nguyên, nhà Hán ở Trung Quốc đã tiêu diệt quốc gia này và biết nơi đây thành một chư hầu của Đại Hán và biến vương triều Lâu Lan trở thành bù nhìn của nhà Hán. Ngày nay, di chỉ còn lại của vương quốc Lâu Lan chỉ còn là các tòa thành bị vùi lấp ở sa mạc Tân Cương.
Viện Khảo cổ khu tự trị Tân Cương cho biết, các cuộc khai quật đã phát lộ được một bức tường tròn có đường kính 300m. Móng của bức tường rộng 2,2m-2,7m và phần cao nhất còn lại của bức tường cao 2,5m.

Chiếc đĩa gỗ được tìm thấy trong ngôi mộ tại di chỉ vương quốc Lâu Lan
Hu Xingjun, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ khu tự trị Tân Cương, cho biết những cành liễu đỏ và cây sậy được tìm thấy tại tàn tích này đã được đưa đi xác định niên đại bằng carbon và kết quả cho thấy cấu trúc này có niên đại từ cuối đời Đông Hán (25-220).
Theo các nhà khảo cổ, thành phố này từng là một trong những kinh đô được vương quốc Lâu Lan thiết lập. Vương quốc Lâu Lan từng thiết lập những kinh đô khác nhau do nhiều yếu tố tác động như nguồn nước và chiến tranh. Vương quốc này đã biến mất hoàn toàn vào đời Đường (618-907).
Thành phố bí ẩn của vương quốc Lâu Lan được nhà thám hiểm Thụy Điển Sven Hedin tái phát hiện lần đầu tiên hồi năm 1900. Tàn tích các bức tường mà ông tìm thấy mang hình vuông.

Hoa văn vải dệt ở vương quốc Lâu Lan
Hu Xingjun cho biết, tàn tích của bức tường hình tròn cách nơi Hedin phát hiện ra bức tường hình vuông khoảng 57km. Phát hiện mới có thể là một trong những kinh đô của Lâu Lan, trong khi phát hiện của Hedin có thể là một điểm mới hơn của vương quốc này.
Cùng với tàn tích của bức tường, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một số vật dụng trong 7 ngôi mộ liền kề, trong đó có đĩa gỗ, gương đồng, lược gỗ và vải.
Chính phủ đã cấp ngân sách để xúc tiến các dự án khai quật tại di chi vương quốc Lâu Lan. Nhiều vật dụng đã được tìm thấy từ các cuộc khai quật trước, như tiền xu đời Hán, dụng cụ và vải được dệt theo phong cách Hy Lạp và La Mã.
Tuấn Vĩ
Theo China Daily
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay