Bế mạc Đại hội Mỹ thuật VN: Họa sĩ Trần Khánh Chương tiếp tục làm Chủ tịch hội

Thứ Năm, 17/12/2009 09:26 GMT+7

(TT&VH) - Chiều qua, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Mỹ thuật Việt Nam lần thứ 7 nhiệm kỳ 2009 - 2014 đã bế mạc và công bố kết quả bỏ phiếu kín về việc bầu Chủ tịch hội, Phó Chủ tịch hội, Ban thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Trung ương hội và ra mắt của BCH mới gồm 11 người. Cụ thể, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2009- 2014 vẫn là ông Trần Khánh Chương (họa sĩ), Phó Chủ tịch gồm nhà điêu khắc Phan Gia Hương và họa sĩ Vi Kiến Thành. Giữ vị trí Trưởng ban Kiểm tra Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 7 là họa sĩ Thành Chương.

Như vậy, so với các nhiệm kỳ trước nhiệm kỳ lần này đã bầu được 1 phó chủ tịch ở độ tuổi 46 là ông Vi Kiến Thành, còn các thành viên khác đều đã ngoài 50 tuổi nhưng lại chưa vượt quá 60 tuổi.

Như vậy đã được xem là trẻ hóa BCH hay chưa?

Trả lời câu hỏi này của TT&VH, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - ông Trần Khánh Chương cho biết: So với BCH các nhiệm kỳ trước đây thì BCH nhiệm kỳ 7 rõ ràng đã được trẻ hóa nhưng chưa được như mong muốn vì chúng tôi vẫn “thèm” những người dưới 40 tham gia vào BCH hội. Tuy nhiên, có một thực tế là khi tôi tiếp xúc với các hội viên trẻ, khi đề cập đến chuyện này thì hầu như ai cũng bày tỏ quan điểm là thích vẽ hơn là ngồi vào vị trí trong BCH hội, nghĩa là họ muốn tập trung vào chuyên môn hơn để nâng cao khả năng sáng tạo hơn nữa chứ... chưa muốn nhận thêm công việc của hội. Họ lý giải rằng nếu tham gia công tác hội thì không biết phân bổ thời gian như thế nào cho việc sáng tác. Hơn nữa, tiêu chí để được bầu vào BCH là những người mà ngoài chuyên môn còn phải thể hiện được năng lực công tác hội, dành được nhiều thời gian cho các hoạt động của hội vốn dĩ mỗi khi diễn ra là “ngốn” rất nhiều thời gian nên người trẻ chưa muốn dính vào BCH cũng là điều dễ hiểu”.

Ông Trần Khánh Chương cũng cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Hội Mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm tới là: Nâng cao chất lượng sáng tác, đưa mỹ thuật vào đời sống nhân dân một cách sâu rộng và hiệu quả nhất. Đề cao vai trò văn nghệ sĩ là chiến sĩ, là công dân trên mặt trận văn hóa văn nghệ, nâng cao tính nhân văn, dân chủ, đoàn kết để làm sao xây dựng “ngôi nhà chung mỹ thuật” có được những tác phẩm đỉnh cao, ghi lại được dấu ấn thời đại, phản ánh được sự phát triển của đất nước vì cùng với các lĩnh vực khác, thành công của văn học nghệ thuật (trong đó có ngành mỹ thuật) cũng là góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước...


BCH Trung ương Hội MTVN khóa 7 nhiệm kỳ 2009-2014: Phan Gia Hương,
Trần Khánh Chương, Mai Thị Ngọc Oanh, Vi Kiến Thành, Lương Xuân Đoàn,
Huỳnh Văn Mười, Đặng Mậu Tựu, Đào Hải Châu, Nguyễn Bằng Lâm,
 Lê Trí Dũng, Nguyễn Thành Chương.


Huy Thông
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay