Bất lực?

Bất lực?

Thứ Ba, 19/08/2014 08:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên bản tin, bà chủ thấy Tổ chức Y tế thế giới công bố virus ebola đã làm hơn 1.000 người chết. Kinh khủng hơn, thế giới vẫn đang bất lực trước virus chết người này vì chưa có thuốc đặc trị. Bà chủ cứ lo ngay ngáy, nhất là khi vào mạng thấy mấy “mẹ” trên diễn đàn thiếu ý thức, tung hoang tin ebola xuất hiện ở Việt Nam.
Tổ chức Y tế thế giới đã phải cho phép sử dụng loại thuốc ZMapp chưa qua thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh cho các bệnh nhân mắc virus Ebola.
Bà chủ nghĩ đó là sự mạo hiểm với nhân mạng. Nhưng sau cuộc họp các chuyên gia về đạo đức y tế tại Geneve, người ta thông báo trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay, việc đề xuất các biện pháp điều trị chưa được kiểm tra về tính hiệu quả và tác động phụ để phòng ngừa bệnh là không vi phạm đạo đức. Hy vọng hình ảnh y học bất lực trước bệnh tật không lặp lại.
Vốn cả nghĩ, bà rất sợ kiểu bất lực như thế. Cứ xem những chương trình truyền hình, chứng kiến những câu chuyện đại loại như: “Bất lực nhìn con xa từng ngày vì không có tiền”, “Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhân ra đi” hay “Bất lực nhìn 7.000 lít hóa chất siêu độc đe dọa”… là bà cứ suy nghĩ mãi.
Ngay cả The Voice Kid chương trình bà hâm mộ mới trở lại, bà cũng thấy một sự bất lực không hề nhỏ.
Năm ngoái, BTC đã phát động cuộc thi sáng tác để có ca khúc trẻ em cho các thí sinh biểu diễn, nhưng không có ai gửi về. Bà và khán giả vẫn nghe các bé “gồng mình” hát các bài người lớn. Đúng là cũng không thể bắt các cháu chỉ hát về con gà, cầu trượt, búp bê, công viên, tàu lửa… mãi được, hơn nữa như thế cũng đụng hàng với Đồ Rê Mí. Nhưng sự bất lực trong việc tạo ra những bài hát khiến Giọng hát Việt nhí là sân chơi… người lớn. Trẻ em hát nhạc người lớn, người lớn tò mò, tranh cãi rồi chính người lớn nhắn tin “vote” cho các bé.
Chẳng riêng gì ca nhạc  thiếu nhi, mới đây, một đoạn clip được gọi là “phim” Căn hộ số 69 lan truyền trên mạng khiến bà “nóng mặt”. Đoạn clip gắn mác 18+ được êkip thực hiện giới thiệu là được làm dưới dạng phim sitcom đề cập một cách thô thiển và tục tĩu đến vấn đề sinh lý của những người trẻ ở thành thị. Ê-kíp bị xử phạt theo Luật Điện ảnh sau những tranh cãi đoạn clip được quy là “phim”. Nhưng nó làm dấy lên lo ngại từ rất lâu, cơ quan quản lý đang bất lực trước nhiều video clip nhảm tràn lan trên mạng vì “sờ đâu cũng thiếu luật”.
Có lẽ, lo sợ sẽ bất lực như việc thu tác quyền âm nhạc trên mạng mà thời gian qua, ông Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc liên tục thực hiện những màn "đòi tiền" tác quyền ngay sát giờ diễn. Bà chủ và khán giả vô cùng mất hứng khi chuyện mặc cả ì xèo mua bán như… đòi nợ thuê diễn ra làm vấy bẩn thánh đường nghệ thuật. Nó phản ánh bức tranh bảo vệ tác quyền âm nhạc hiện nay. Tùy tiện và thiếu chuyên nghiệp! Nó cũng là sự bất lực của các cơ quan quản lý khi bỏ mặc cuộc mặc cả giữa một trung tâm tác quyền với những nhà tổ chức chương trình ca nhạc.
Bà chủ sợ bất lực lắm, cũng may ông chủ đủ sức khỏe để xem truyền hình cùng bà, chứ không còn buồn nữa.
Remote
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*