Bảo tồn, phát huy giá trị Di tích lịch sử Trụ sở báo Tiếng Dân

Thứ Sáu, 26/04/2019 22:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho trụ sở báo Tiếng Dân (số 193 Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Huế).
Gặp lại một Huế xưa cũ của Thái Kim Lan

Gặp lại một Huế xưa cũ của Thái Kim Lan

"Mai rồi mưa tạnh trong xuân” là tập tản văn gồm 45 “tiểu tự sự” của Thái Kim Lan - tác giả đã có nửa thế kỷ sống trên đất Đức
Báo Tiếng Dân do cụ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút, hoạt động từ năm 1927 tới 1943, là một trong những tờ báo quốc ngữ đầu tiên tại khu vực miền Trung, có vai trò chính trị quan trọng, gây ảnh hưởng lớn trong giới trí thức miền Trung. Tiếng Dân báo tồn 17 năm, trở thành tờ tại lâu năm nhất ra được 1.766 số, phản ánh những sự kiện lịch sử diễn ra ở Trung Kỳ.
Qua báo Tiếng Dân, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã công bố nhiều nguồn tư liệu quý về lịch sử nước nhà, trong đó có những chứng cứ về chủ quyền lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đặc biệt, trụ sở báo còn là nơi được cụ Huỳnh Thúc Kháng mở thành ký túc xá để sinh viên Quảng Nam ra Huế trọ học.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho Bảo tàng Lịch sử. Ảnh: Tường Vi - TTXVN
Sau năm 1975, trụ sở báo Tiếng Dân được bố trí làm nơi ở cho cán bộ giáo viên Trường Đại học Y Dược Huế. Năm 2007, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp nhận khu nhà số 193 này thành quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Hiện trụ sở có gần 100 năm tồn tại, đang đứng trước nguy cơ đổ sập do hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế cho biết, việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với trụ sở báo Tiếng Dân của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có ý nghĩa trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di tích lịch sử này...
Quốc Việt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên