Bảo tàng Hà Nội sắp 'lấp đầy' hiện vật

Thứ Năm, 13/09/2018 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là thông tin quan trọng trong lễ vận động và tiếp nhận hiện vật hiến tặng tại Bảo tàng Hà Nội vào chiều qua 12/9. Cụ thể, từ đầu năm cho tới hết tháng 8, đơn vị này đã vận động, tiếp nhận đưa về bảo tàng gần 1000 hiện vật trong tổng số 1.065 hiện vật còn thiếu so với thiết kế và đề cương kịch bản trưng bày.
Trước đó, theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội đơn vị này đã tổ chức xây dựng các đề cương tổng quát và phân bổ không gian, đề cương trưng bày chi tiết, kịch bản thuyết minh nội dung và giải pháp trưng bày... và dự kiến tổ chức trưng bày thường xuyên các hiện vật kể từ tháng 10/2019 tới.
Theo thống kê, nhóm hiện vật sưu tầm được chủ yếu là những hiện vật liên quan đến văn hóa tín ngưỡng, cuộc sống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20, hiện vật thời kỳ kháng chiến và thời kỳ bao cấp. Ngoài ra, các hiện vật về làng nghề, phố nghề cũng được tập trung triển khai sưu tầm, đặc biệt là những nghề truyền thống của Thăng Long – Hà Nội xưa.
Chú thích ảnh
Bộ đồ thờ của người Dao, do nhà sưu tập Sái Minh Đạo tặng cho Bảo tàng Hà Nội
Đáng nói, cuộc vận động của bảo tàng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các công dân trên địa bàn Hà Nội. Điển hình, ông Nguyễn Văn Tiệm (xã Văn Tự, Thường Tín, Hà Nội) khi đã hiến tặng cho Bảo tàng 140 hiện vật dùng trong các giá hầu đồng. Đây là những hiện vật có giá trị và phù hợp với nội dung trưng bày phần tín ngưỡng thờ Mẫu của Bảo tàng Hà Nội trong nội dung trưng bày thường xuyên sắp tới. Tương tự, gia Lương y Nguyễn Kim Bảng (56 Lãn Ông) tặng cho bảo tàng 24 hiện vật được dùng từ thời bố ông là Nguyễn Ngọc Lân như tủ quầy, dao cầu, cân tiểu ly, sách tạp chí đông y…
Hoặc, một nhà sưu tập tại Hà Nội là ông Sái Minh Đạo (phố Lê Văn Lương) cũng tặng cho bảo tàng hiện vật khá quý hiếm là bộ đồ thờ của người dân tộc Dao. Ngoài ra, hậu duệ của một số nhân sĩ Hà Nội cũng có những kỷ vật hiến tặng, chẳng hạn con trai cố GS Dương Quảng Hàm tặng bộ ảnh tư liệu của gia đình và con tem trường Bưởi, con trai cố nhà văn Kim Lân tặng bộ đồ dùng sinh hoạt và thờ cúng gia tiên, bà Tôn Nữ Y Lan (con gái cụ Tôn Thất Hoạt) tặng bộ ảnh về đám cưới của cụ Hoạt và ảnh sinh hoạt gia đình từ những năm đầu thế kỷ 20...
Cúc Đường
Bảo tàng Hà Nội bày nhiều tài liệu, hiện vật quý

Bảo tàng Hà Nội bày nhiều tài liệu, hiện vật quý

Sáng 10/10, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày, giới thiệu gần 150 tài liệu, hiện vật quý trong tổng số hơn 400 tài liệu, hiện vật do Bảo tàng Hà Nội sưu tầm và tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân hiến tặng trong hai năm 2015 – 2016.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI