Báo ‘Người Hà Nội’ kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Ngày 20/6/2020, tại Hà Nội, báo Người Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Tết Hà Nội trong mắt một người Hà Nội

Tết Hà Nội trong mắt một người Hà Nội

Có một người Hà Nội gốc gần 40 năm qua miệt mài với những công trình nghiên cứu, dịch thuật về Thăng Long – Hà Nội, rộng ra là văn hóa Việt Nam. Đó chính là PGS-TS-NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ, tác giả “Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội”.
Báo Người Hà Nội tiền thân là tập Sáng tác Hà Nội của Hội Văn nghệ Hà Nội (nay là Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội).
Tên tờ báo do nhà văn Tô Hoài - Tổng biên tập đầu tiên của báo đặt với những gửi gắm: “Cái chất thanh lịch, cái “phông” văn hóa của người Hà Nội chính là cốt lõi làm nên ưu thế của đất kinh kỳ, không đâu sánh nổi. Văn nghệ Hà Nội có sang trọng, nổi đình đám được, thì cũng phải nhờ ở cái chất người, cái tầm vóc trí tuệ, phẩm cách con người ở nơi “đất lề quê thói” nghìn đời này!”
Sau nhà văn Tô Hoài - vị “thuyền trưởng” uyên bác, giản dị và hết lòng với công việc, Người Hà Nội tiếp tục được dẫn dắt bởi những người lãnh đạo là văn nghệ sĩ, nhà báo tên tuổi như: nhà thơ Bằng Việt, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà thơ Vũ Quần Phương…
Ở giai đoạn đầu thành lập, đội ngũ cán bộ phóng viên của báo hầu hết là các văn nghệ sĩ. Báo cũng tụ hội được nhiều cộng tác viên là các văn nghệ sĩ nổi tiếng (nhạc sĩ Văn Cao, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhà thơ Tế Hanh, nhà thơ Vũ Cao, GS. Trần Quốc Vượng, họa sĩ Nguyễn Sáng, họa sĩ Bùi Xuân Phái...)
Với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên tâm huyết, báo Người Hà Nội trở thành một tờ báo hấp dẫn, có nhiều chuyên mục “ăn khách”. Giai đoạn này được coi là giai đoạn "vàng son". Báo còn tổ chức các cuộc thi truyện ngắn, thơ, phóng sự; cuộc thi cho các cây viết trẻ... trở thành diễn đàn cuốn hút các thế hệ sáng tác.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho báo Người Hà Nội

Bước sang thế kỷ 21, báo Người Hà Nội đã từng bước vượt qua khó khăn, tiếp tục quy tụ được đội ngũ cộng tác viên tên tuổi. Không chỉ giữ vững bản sắc tờ báo qua những trang viết đậm chất văn học nghệ thuật, báo Người Hà Nội còn khơi dậy và lan tỏa nét đẹp văn hóa của người Hà Nội trong dòng chảy của lịch sử, với truyền thống văn hiến, văn minh thanh lịch; bắt nhịp được “hơi thở” của đời sống, xã hội; kịp thời biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến…
Các nội dung này đã được cụ thể hóa trong các chuyên trang, chuyên mục phong phú được báo duy trì thường xuyên nhiều năm qua như: Truyện ngắn, Thơ, Văn học nước ngoài, Tác giả - tác phẩm, Người Hà Nội văn minh thanh lịch, Sáng tạo và cống hiến, Văn hóa dân gian, Người tốt việc tốt, Văn hóa – nghệ thuật… 
Từ những thành quả ấy, Người Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được UBND TP. Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội… tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm này, báo Người Hà Nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, 4 cá nhân của báo được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.
Huyền Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên