Album 'Hương đạo' của Sao Mai Thu Hằng: 'Bước ngoặt' trong âm nhạc và tâm hồn

Thứ Ba, 17/04/2018 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoạt giải Nhất dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, Thu Hằng từng bước khẳng định vị trí của mình trong làng nhạc Việt. Từ một ca sĩ trẻ dòng nhạc nhẹ, cô hiện là một trong những nghệ sĩ dòng nhạc dân gian đắt sô ở khu vực miền Bắc….
Chính sự thay đổi trong phong cách âm nhạc cũng như cách tiếp cận dòng nhạc truyền thống theo một cách mới mẻ đã giúp Hằng tạo được sự khác biệt lớn đối với những ca sĩ thuộc dòng nhạc này.
Vừa qua, Thu Hằng bất ngờ phát hành CD nhạc Phật có tên Hương đạo. Nhiều người theo dõi con đường đi của cô đều tỏ ra ngạc nhiên, vì cách đây gần 2 năm, cô thực hiện dự án Trong với sự hợp tác của nhạc sĩ Dương Cầm đã gây tiếng vang và từng lọt vào đề cử Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến. Vì thế, việc cô “bẻ ngoặt” con đường rẽ sang hướng khác là điều khiến nhiều người quan tâm.
Hát nhạc Phật vì biến cố gia đình
Thu Hằng tâm sự, cô hát nhạc Phật không phải là một sự chuyển hướng âm nhạc mà đơn giản, đó chính là cái “duyên” với “nhà Phật”. Hằng cho rằng, nếu tâm mình thực sự không tĩnh, không hướng đạo, thì dù có đi chùa hàng ngày hay khấn vái tứ phương cũng không phải là người theo đạo Phật. Phật là ở trong tâm mình, cho nên, khi tâm mình tĩnh, buông bỏ được nhiều thứ, tìm thấy nhiều sự bình yên khi đến với Phật, thì lúc đó mình đã có “duyên” với Phật.
Chú thích ảnh
Ca sĩ Thu Hằng
Cái “duyên” ấy xuất phát từ một biến cố của gia đình, khi có một người thân lâm bệnh trọng. Gia đình đã tìm đến nhà chùa để “giải” những nặng nề, lo lắng trong tâm, nghe thầy giảng đạo để lòng thanh thản, thêm niềm tin vào chính mình để mạnh mẽ giúp người thân trị bệnh.
Trong không gian thiền định ấy, Thu Hằng được nghe những giai điệu nhạc Phật vang lên một cách nhẹ nhàng, thanh thoát. Từ lúc đó, cô nảy sinh ý tưởng sẽ hát nhạc Phật. Và sau một thời gian, được sự ủng hộ của gia đình, sự giúp đỡ của các nhạc sỹ, nhà sư... CD Hương đạo đã ra đời trong sự đón nhận nhiệt tình của khán giả, trong đó có cả những Phật tử.
Chú thích ảnh
Trong Album này, giọng hát Thu Hằng đã tiến bộ và trưởng thành rất nhiều so với thời đoạt giải Nhất cuộc thi Sao Mai. Hằng hát tình hơn, bay bổng hơn và kỹ thuật thanh nhạc cũng tốt hơn. Những giai điệu nhẹ nhàng trầm bổng như chiếc nôi đưa giọng hát Thu Hằng tha thiết, bồng bềnh theo cảm xúc như khi lạc vào chốn thiền môn.
Có thể nói, album Hương đạo đánh dấu một bước chuyển của Thu Hằng trong cách hát cũng như cảm nhận tác phẩm. So với thời điểm cách đây 5 năm, Thu Hằng tiến bộ vượt bậc. Làn hơi khoẻ hơn, cột hơi chắc hơn, hát tinh tế hơn, xử lý sắc thái bài hát cũng tốt hơn. Đấy chính là những điểm tạo nên sự thay đổi trong giọng hát của Thu Hằng.
Chú thích ảnh
Buông bỏ ưu tư để lấy bình an
Thu Hằng chia sẻ, khi hát nhạc Phật, cô không chỉ tìm thấy những giây phút bình yên trong tâm hồn mà còn học cách buông bỏ. Trước đây, cô có rất nhiều điều phiền muộn trong lòng, nhưng giờ cũng đã trút hết ra ngoài để giữ được cái tâm bình yên.
Nhớ lại những tháng ngày đó, Thu Hằng cho biết, cô đã phải trải qua nhiều đêm mất ngủ, thậm chí suy sụp vì sự “quay lưng” của nhiều người bạn.
Khi bất ngờ đến với nhạc Phật, tìm hiểu về Phật pháp, lại được các nhà sư truyền giảng, cô đã bắt đầu biết cách buông bỏ hết nhưng nỗi ưu tư trong lòng, lấy lại tâm thế bình an, nhìn cuộc đời nhẹ nhàng hơn, không còn oán giận nữa. Đấy cũng chính là lý do cô hát nhạc Phật với một tâm thế thanh thản, trong trẻo và chân thành.
Có thể nói, từ một người vô danh trở nên nổi tiếng nhờ đăng quang cuộc thi Sao Mai, Thu Hằng cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn, áp lực, thị phi bên cạnh niềm tự hào của bản thân và gia đình. Từ một giọng hát đầy bản năng, sau một thời gian trau dồi và tập luyện, Thu Hằng đã trở nên chững chạc và “chín” hơn.
Sau dự án Trong khá ấn tượng của năm 2016, Thu Hằng tiếp tục tạo được thiện cảm lớn trong giới chuyên môn về sự nghiêm túc và cầu tiến của mình trong việc phát triển nghề. Album Hương đạo không chỉ là một bước ngoặt trong âm nhạc, mà còn là sự trưởng thành trong suy nghĩ và tính cách của ca sĩ trẻ Thu Hằng - đấy chính là thành công lớn nhất của cô ở thời điểm này.
Xúc động xem MV nhạc Phật của 'Sao Mai' Thu Hằng

Xúc động xem MV nhạc Phật của 'Sao Mai' Thu Hằng

Hôm nay (28/3), ca sĩ Nguyễn Thu Hằng, giải nhất Sao mai 2015 dòng dân gian chính thức ra mắt MV Lạy mẹ Quan âm. MV được thực hiện nhân ngày Khánh đản 19/2 ngày đản sinh Phật Quan âm.
Ngô Bá Lục
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO