Ai Cập phát hiện 250 lăng mộ niên đại 4.200 năm

Thứ Tư, 12/05/2021 15:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà khảo cổ Ai Cập mới đây phát hiện khoảng 250 lăng mộ có niên đại khoảng 4.200 năm tại tỉnh Sohag, miền Nam nước này.       
Ai Cập bất ngờ đào được lăng mộ 4.000 năm tuổi

Ai Cập bất ngờ đào được lăng mộ 4.000 năm tuổi

Lăng mộ trên nằm ở phía Nam Kim tự tháp của Pharaon Senusret I và thuộc thời kỳ trị vì của vị pharaon này. Phía trong lăng có nhiều chi tiết chạm khắc đá tinh xảo, mô tả sinh hoạt hàng ngày của người dân dưới triều đại Senusret.
Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 11/5 cho biết các lăng mộ trên gồm một số có một giếng hoặc một vài giếng và các lăng mộ khác có hành lang dốc kết thúc với một căn phòng chôn cất. Các lăng mộ này có niên đại từ khoảng cuối thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập cho đến cuối thời vương triều Ptolemaic.
Thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập, kéo dài khoảng 500 năm và kết thúc vào năm 2200 trước Công nguyên, trong khi thời vương triều Ptolemaic kéo dài khoảng 300 năm và sụp đổ sau cái chết của Nữ hoàng Cleopatra vào năm 30 trước Công nguyên.    
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP
Chủ tịch Hội đồng Tối cao về Cổ vật, Mostafa Waziri, cho biết một lăng mộ có niên đại từ thời Cổ Vương quốc Ai Cập có các dấu tích mờ của các dòng chữ tượng hình và một căn phòng "hiến tế".       
Ông Mohamed Abdel-Badie, phụ trách công tác khai quật, cho biết nhóm khảo cổ còn tìm thấy đồ gốm và các lễ vật tạ ơn dành riêng cho các nữ hoàng Ai Cập cổ đại. Bên cạnh đó, còn có các bình thạch cao tuyết hoa nhỏ, xương động vật và xương người cũng như những tàn tích đá vôi có thể là từ những chiếc quách có niên đại Vương triều thứ 6.       

Trong những tháng gần đây, Ai Cập đã công bố một số phát hiện khảo cổ lớn. Những phát hiện này được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch vốn chịu nhiều tác động do cuộc nổi dậy năm 2011 dẫn tới chấm dứt 3 thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Hosni Mubarak, cũng như do tình hình bất ổn chính trị, các cuộc tấn công thánh chiến và đại dịch COVID-19.
Minh Tâm/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*