82 ngôi sao 'biểu tình' tại Cannes: Do chỉ mới có 1 nhà làm phim nữ giành Cành cọ Vàng?

Thứ Hai, 14/05/2018 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 13/5, 82 ngôi sao, nhà làm phim cùng các chuyên gia đã bước lên bậc thang thảm đỏ của Palais des Festivals tại LHP Cannes lần thứ 71 năm 2018 để tham gia một cuộc phản đối bất ngờ nhằm cải thiện bình đẳng giới trong nền công nghiệp điện ảnh.
Con số 82 này được xem là quá “nhỏ nhoi” so với 1.866 bộ phim của các nhà làm phim nam đã được trao giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes.
Chú thích ảnh
Hình ảnh các ngôi sao, nhà làm phim nữ trên thảm đỏ LHP Cannes trong cuộc phản đối nhằm cải thiện sự bình quyền trong nền điện ảnh
Các nhà tổ chức cho biết, cuộc phản đối này diễn ra là sự cộng hưởng của phong trào Time’s Up và phong trào 5020x2020 của Pháp để cho thấy “leo lên các bậc thang xã hội và nghề nghiệp vẫn còn khó khăn như thế nào” đối với phụ nữ.
Sự kiện này đã đưa nhiều gương mặt trong nền điện ảnh xuất hiện trên thảm đỏ của LHP Cannes, như các nữ diễn viên Salma Hayek và Jane Fonda, nhà làm phim Wonder Woma” (Nữ thần chiến binh) Patty Jenkins và Agnes Varda, nữ đạo diễn Pháp từng đoạt giải Cành cọ Vàng danh dự tại LHP Cannes.
Tham gia cuộc phản đối này còn có 5 thành viên nữ của Ban giám khảo LHP Cannes năm nay, gồm Cate Blanchett (Chủ tịch Ban giám khảo), Kristen Stewart, Ava DuVernay, Lea Seydoux và ca sĩ Burundi Khadja Nin. Đứng trên bậc thang của Palais steps in English, Blanchett đọc một bản tuyên bố bằng tiếng Anh, còn nữ đạo diễn Varda đọc bằng tiếng Pháp.
“Phụ nữ không phải là thiểu số trên thế giới, nhưng tình trạng hiện nay của nền điện ảnh lại nói một cách khác. Chúng tôi cùng nhau đứng trên bậc thang này hôm nay như một biểu tượng cho sự quyết tâm để thay đổi và tiến bộ. Tất cả đều có thể leo lên được các bậc thang trong nền điện ảnh của chúng ta. Chúng ta cùng leo nào” – Blanchett tuyên bố.
Cuộc phản đối này diễn ra trước buổi chiếu giới thiệu phim Girls of the Sun của nhà làm phim Pháp Eva Husson. Phim kể về một tiểu đoàn lính nữ người Kurd.
Chú thích ảnh
5 thành viên Ban giám khảo LHP Cannes và nhà làm phim nữ Pháp Agnes Varda
Husson là 1 trong 3 đạo diễn nữ trong số 21 nhà làm phim tham gia tranh giải Cành cọ Vàng năm nay. Hai gương mặt nữ khác là Nadine Labaki (với phim Capernaum) và Alice Rohrwacher (phim Happy as Lazzaro). Phim của hai đạo diễn này sẽ được chiếu giới thiệu trong tuần này.
Nhiều năm trở lại đây, LHP Cannes liên tục bị chỉ trích về số lượng ít ỏi các nhà làm phim nữ được chọn vào cuộc đua tranh giải chính. Cho đến nay, Jane Campion là nhà làm phim nữ duy nhất đã đoạt giải Cành cọ Vàng.
LHP Cannes ủng hộ cuộc phản đối diễn ra hôm 13/5. Ông Thierry Fremaux, Giám đốc LHP Cannes, tuyên bố sự kiện này là một cách để phụ nữ “khẳng định sự hiện diện của mình”.
Ông Fremaux liên tục nhấn mạnh rằng LHP chọn các bộ phim tranh giải hoàn toàn theo chất lượng. Song ông cũng cho biết LHP đang có những thay đổi để thể hiện sự cân bằng về giới trong các hội đồng xét chọn giải thưởng.
LHP Cannes 2018: đã thực sự thay đổi?

LHP Cannes 2018: đã thực sự thay đổi?

Nền điện ảnh vẫn đang "choáng váng" với bê bối quấy rối của ông trùm Hollywood Harvey Weinstein và LHP Cannes đang bị chỉ trích khi thiếu vắng nhiều gương mặt nữ. Trong bối cảnh ấy, một số ngôi sao nữ như Cate Blanchett và Kristen Stewart sẽ thể hiện tinh thần hưởng ứng phong trào #MeToo và Time's Up khi xuất hiện trên thảm đỏ LHP Cannes lần thứ 71 năm 2018, khai mạc (hôm 8/5).
Tuấn Vĩ
Theo AP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA