Chuyên gia bóng đá Indonesia: Gia nhập LĐBĐ Đông Á chỉ để che giấu thất bại?

Thứ Sáu, 22/07/2022 13:57 GMT+7

Các chuyên gia bóng đá Indonesia đồng loạt phản đối dự định gia nhập LĐBĐ Đông Á của PSSI (LĐBĐ Indonesia). Có người cho rằng, PSSI đang dùng 'đòn gió' để đánh lạc hướng dư luận sau thất bại ở giải U19 Đông Nam Á.
Báo Indonesia sợ AFF Cup sẽ kém hấp dẫn nếu đội nhà chuyển sang LĐBĐ Đông Á

Báo Indonesia sợ AFF Cup sẽ kém hấp dẫn nếu đội nhà chuyển sang LĐBĐ Đông Á

Indonesia cân nhắc rời khỏi LĐBĐ Đông Nam Á và có thể vắng mặt tại AFF Cup 2022 sau khi được sự chào đón của LĐBĐ Đông Á.
 
LĐBĐ Indonesia đang dùng “đòn gió”?
Trong những ngày qua, kế hoạch rời bỏ LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) và chuyển tới LĐBĐ Đông Á (EAFF) của PSSI đã thu hút sự chú ý của báo chí trong khu vực. Cách đây 2 ngày, PSSI xác nhận rằng họ đã liên vệ với EAFF và được sự chào đón. Chủ tịch LĐBĐ Indonesia- Mochamad Iriawan phát biểu: “Chúng tôi đã liên hệ với Tổng thư ký của LĐBĐ Đông Á. Ông ấy nói rằng sẽ rất vui mừng nếu Indonesia gia nhập EAFF”.
“Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ thảo luận việc gia nhập EAFF một cách nghiêm túc. Xin cảm ơn các CĐV Indonesia vì lời khuyên của họ. Đó là bằng chứng cho thấy tình yêu của CĐV với đội tuyển. Nhưng chúng tôi phải bàn bạc kỹ lưỡng và phân tích yếu tố thiệt hơn. Chúng tôi không thể đưa ra quyết định ngay lập tức”.
Chú thích ảnh
Chủ tịch LĐBĐ Indonesia- Mochamad Iriawan đang xem xét ý tưởng gia nhập LĐBĐ Đông Á
 
Nguyên nhân khiến LĐBĐ Indonesia muốn rời AFF là bởi họ cảm thấy không hài lòng sau khi đội U19 nước này bị loại ở vòng bảng U19 Đông Nam Á 2022 sau khi U19 Việt Nam hòa U19 Thái Lan. Phía PSSI cáo buộc rằng U19 Việt Nam và U19 Thái Lan đã bắt tay để loại U19 Indonesia. PSSI cũng đã gửi đơn kháng cáo cho LĐBĐ Đông Nam Á nhưng cho tới giờ, họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Sau đó, nhiều CĐV Indonesia đòi PSSI rời khỏi AFF để chuyển sang EAFF để đội bóng xứ Vạn đảo có cơ hội đối đầu với các đội bóng lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc để nâng cao trình độ. LĐBĐ Indonesia hiện đang xem xét ý tưởng này. Trong khi đó, nhiều chuyên gia bóng đá Indonesia đã lên tiếng phản đối.
Chuyên gia Akmal Marhali, điều phối viên của một chương trình bóng đá tại xứ Vạn đảo, gần đây đã phản đối kế hoạch tham dự LĐBĐ Đông Á của PSSI. Akmal Marhali thậm chí đã lên tiếng chỉ trích LĐBĐ Indonesia mượn việc CĐV đòi rời AFF để đánh lạc hướng về thất bại của đội U19 nước này tại giải U19 Đông Nam Á.
Chú thích ảnh
U19 Indonesia không vượt qua được vòng bảng giải U19 Đông Nam Á
“Giải U19 Đông Nam Á đã kết thúc nhưng dư âm vẫn còn đó. Tôi thấy động thái của LĐBĐ Indonesia liên quan tới khả năng gia nhập LĐBĐ Đông Á chỉ là chiêu trò đánh lạc hướng sau khi U19 Indonesia không vào được bán kết giải Đông Nam Á. Đó là giải đấu đáng thất vọng. Đấy là lần đầu tiên Indonesia không thể lọt vào bán kết. Ở 3 giải U19 Đông Nam Á trước đây, Indonesia đều vượt qua vòng bảng”, ông Akmal Marhali lên tiếng.
“PSSI lẽ ra phải có tầm nhìn và kế hoạch riêng, chứ không phải chiều lòng các CĐV. Hãy lấy vụ việc ở giải U19 Đông Nam Á để làm ví dụ. Sau khi U19 Indonesia bị loại, các CĐV cho rằng có sự thiếu công bằng. Ngay lập tức, PSSI gửi đơn khiếu nại. Trên thực tế, chúng ta không biết lá đơn có được thực sự gửi đi hay không? Theo quy định, muốn nộp đơn khiếu nại thì phải nộp khoản phí khiếu nại trước”.
Chú thích ảnh
Chuyên gia Akmal Marhali hoài nghi rằng PSSI chưa gửi đơn khiếu nại lên AFF
“Đây có thể chỉ là hành động để đánh lạc hướng của PSSI sau thất bại của U19 Indonesia. Họ dường như làm theo những gì mà các CĐV muốn nhưng thực sự không có hành động cụ thể nào”.
“Đừng mượn những cái cớ như trên để khiến các CĐV quên đi điều quan trọng là Indonesia đã thất bại tại giải U19 Đông Nam Á. Tôi cho rằng PSSI đã ra “đòn gió” nhằm giảm áp lực lên chính họ. Họ chẳng làm gì cả, không liên hệ với AFF cũng như EAFF”.
Rời AFF, Indonesia thiệt hại lớn
Bình luận viên của Indonesia, Mohamad Kusnaeni cho rằng việc gia nhập LĐBĐ Đông Á sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bóng đá xứ Vạn đảo. Mohamad Kusnaeni chỉ rõ các cầu thủ trẻ Indonesia sẽ mất đi những sân chơi để trau dồi kinh nghiệm nếu PSSI rời LĐBĐ Đông Nam Á.
“Việc đòi rời AFF là ví dụ cụ thể nhất cho thói quen của các CĐV online tại Indonesia. Đấy là cách mà họ phản ứng sau thất bại và chưa xem xét nhiều khía cạnh”, bình luận viên Mohamad Kusnaeni chia sẻ.
Chú thích ảnh
Bình luận viên của Indonesia, Mohamad Kusnaeni cho rằng việc gia nhập LĐBĐ Đông Á sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bóng đá xứ Vạn đảo
Ông Mohamad Kusnaeni khẳng định bóng đá Indonesia sẽ thiệt hại lớn nếu rời khỏi LĐBĐ Đông Nam Á: “AFF có những giải đấu trẻ phù hợp cho Indonesia, từ lứa U16, U19, U23. Trong khi đó, LĐBĐ Đông Á không có nhiều giải đấu cho các cầu thủ trẻ. PSSI cũng nên có những giải thích hợp lý cho các CĐV. Họ phải đóng vai trò giáo dục các CĐV. Đừng cố gắng chiều lòng tất cả”.
Tờ CNN Indonesia cũng đưa ra ý kiến tương tự trong bài viết có tiêu đề: “Bóng đá Indonesia sẽ mất mát lớn nếu rời khỏi AFF để gia nhập EAFF như lời kêu gọi”. Tờ báo này viết rõ: “AFF có 3 giải đấu cho các cầu thủ trẻ là U16, U19 và U22/23. Cả 3 giải đấu này đều được tổ chức trong năm nay. Trong khi đó, EAFF chỉ có 1 giải đấu là EAFF E-1 Football Championship dành cho đội tuyển quốc gia. Trên thực tế, các liên đoàn trực thuộc EAFF chỉ dựa vào các giải trẻ của AFC để lấy đó làm sân chơi cho các cầu thủ trẻ”.
“Xét về số lượng và chất lượng các giải đấu, Indonesia sẽ may mắn hơn khi được sự bảo trợ của AFF. Các đội tuyển của Indonesia có thể thường xuyên góp mặt ở các giải đấu của AFF và thi đấu tại vòng loại châu Á. Các cầu thủ trẻ do vậy sẽ có nhiều cơ hội ra sân để tích lũy kinh nghiệm hơn. Điều đó là rất quan trọng trước khi họ được đôn lên tuyển quốc gia”.
Sơn Tùng
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4