Những sự kiện gây chấn động World Cup: Maradona & 'Bàn tay của Chúa' năm 1986

Những sự kiện gây chấn động World Cup: Maradona & 'Bàn tay của Chúa' năm 1986

Thứ Năm, 10/04/2014 15:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trận tứ kết World Cup 1986 Anh- Argentina trở thành kinh điển với những khoảnh khắc mang tính biểu tượng của một thời đại bóng đá, và được nhắc tới nhiều hơn tất cả, hơn cả bàn thắng đẹp nhất lịch sử World Cup, là bàn thắng xấu xí nhất lịch sử World Cup.
Đặc biệt, cả hai bàn thắng ấy đều do một người ghi: Diego Maradona.
Cầu thủ vĩ đại nhất
Pele bị đá xấu và im hơi lặng tiếng ở Goodison Park năm 1966; Johan Cruyff chật vật trước một Berti Vogts đầy sức mạnh trong trận chung kết năm 1974; Ferenc Puskas không thể vượt qua nổi Werner Liebrich của Tây Đức năm 1954. Nhưng Maradona chưa bao giờ để lại ấn tượng như thế.
Thứ hai, nghệ thuật hắc ám của Maradona là không ai sánh được.
Steve Hodge đã không ít lần để sổng Maradona trong hiệp 1, lại phạm sai lầm trong hiệp 2 khi chuyền bổng về lơ lửng trên không ở vùng cấm địa đội nhà, điểm rơi của bóng sẽ là đâu đó ngay trước chấm 11 mét. Maradona xuất hiện như từ dưới đất chui lên, nhảy lên và vỗ bóng bằng tay trái với tốc độ nhanh như điện xẹt vào lưới trống, khiến thủ thành của ĐT Anh Peter Shilton hết sức bối rối, kinh ngạc và giận dữ, vừa vì sai lầm của đồng đội lẫn sự trơ trẽn của đối thủ.
Maradona sau đó chạy về cột cờ góc để ăn mừng. Anh chỉ liếc qua vai trong một mi-li giây để xem phản ứng của các trọng tài, trong khi Shilton đang vẫy tay tuyệt vọng, còn các cầu thủ Anh vây quanh vị vua áo đen đầy phẫn nộ. Không ai trong số những nhân vật liên quan, Maradona, Shilton, Hodge, hay hậu vệ được phân công kèm “Cậu bé vàng” Terry Fenwick, và cả trọng tài Ali Ben Nasser (Tunisia), ý thức rằng họ vừa trải qua tình huống bóng chạm tay lớn nhất lịch sử World Cup.
Điều gì đã xảy ra?
Ngày nay, sau khi đã xem lại hết pha chiếu chậm này tới pha chiếu chậm khác của tình huống đó, chúng ta không còn có thể đánh giá nó khách quan. Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang ở đó, vào năm 1986.
“Họ cho rằng tình huống đó việt vị, nhưng bóng là từ chân của Steve Hodge”, BLV trực tiếp của đài BBC Barry Davies nói vì không rõ tại sao Shilton, Fenwick và Terry Butcher lại bao vây lấy trọng tài đầy giận dữ. Chỉ 32 giây và hai tình huống chiếu chậm từ các góc khác nhau sau đó, Davies mới mơ hồ nhận ra trò tinh quái của Maradona.
Thậm chí là sau cả hai pha chiếu chậm, những khán giả cũng không dám chắc 100% là Maradona đã dùng tay chơi bóng. Phải mất thêm 2 phút nữa trước khi Davies xác tín với người xem truyền hình, qua một người bạn là phóng viên dưới sân ngồi ngay sát khung thành ĐT Anh, về bàn thắng ma mãnh đó. Không ai có thể trách được trọng tài Ali Ben Nasser.
Bàn thắng bằng tay thường khiến nhiều người quên đội trưởng của Argentina đã chơi xuất sắc ra sao trước, và sau, tình huống đó. Trong khi ĐT Anh vẫn còn chưa kịp hồi phục sau bàn thua, Glen Hoddle chuyền hỏng làm mất bóng ở giữa sân bên phần sân Argentina. Maradona lập tức lao lên phía trước, vượt qua 4 cầu thủ Anh trước khi đưa bóng vào lưới Shilton trong màn solo vĩ đại nhất của World Cup, một bàn thắng đẹp tới mức mọi món nợ đạo đức bóng đá của anh trước đó đều được xóa sạch.
Chiến thắng ở tứ kết đó như một điềm báo, và Maradona cùng Argentina của anh đã rời Mexico trong cương vị những ông vua mới của thế giới bóng đá.
2 Chức vô địch World Cup 1986 là lần thứ 2 Argentina đăng quang ở giải vô địch thế giới. Lần trước là 1978.
21 Maradona đã có 21 trận đá chính liên tiếp cho ĐT Argentina ở 4 kỳ World Cup (1978, 1986, 1990 và 1994), một kỷ lục.
16 Trong 21 trận đó, Maradona đeo băng đội trưởng 16 trận (bao gồm trận thắng Anh), một kỷ lục khác.
Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA