Đoàn TTVN tại SEA Games 30: Mũi nhọn Ánh Viên, chủ lực môn Olympic

Đoàn TTVN tại SEA Games 30: Mũi nhọn Ánh Viên, chủ lực môn Olympic

Thứ Bảy, 16/11/2019 10:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) mang tới Philippines lực lượng hùng hậu nhất trong số các lần xuất ngoại thi đấu SEA Games gần đây song hi vọng giành HCV chủ yếu tập trung ở những ngôi sao sáng giá như Ánh Viên và khoảng 60 VĐV ở các môn thể thao được đầu tư trọng điểm.
SEA Games 30: U22 Việt Nam hưởng lợi từ việc thay đổi lịch thi đấu

SEA Games 30: U22 Việt Nam hưởng lợi từ việc thay đổi lịch thi đấu

Mới đây, Ban tổ chức SEA Games 30 có sự thay đổi lịch thi đấu môn bóng đá nam. Theo đó, đội tuyển U22 Việt Nam sẽ phải ra quân sớm hơn một ngày tức là ngày 25/11.
Chỉ tiêu 8 HCV cho Ánh Viên
Ánh Viên có thể thi đấu không thành công tại các giải châu lục và thế giới trong 1 năm qua, song kình ngư 22 tuổi vẫn là hi vọng số 1 của TTVN tại SEA Games 30. Không phải ngẫu nhiên, ngành thể thao giao cho Ánh Viên chỉ tiêu giành từ 8-9 HCV, bởi thành tích thi đấu tại 2 kỳ đại hội gần nhất và các chỉ số chuyên môn hiện tại vẫn đảm bảo cho Ánh Viên có cơ hội tranh chấp HCV. Bên cạnh đó, quá trình tập huấn tại Mỹ vẫn được đảm bảo, các nhà chuyên môn cũng xác định về việc tập trung giành HCV tại SEA Games 30 sau những thất bại trong việc cải thiện thành tích ở châu lục để Ánh Viên giải tỏa bớt áp lực tâm lý.
Đánh giá qua các chỉ số chuyên môn gần đây, Ánh Viên hoàn toàn có thể bảo vệ thành công ngôi vô địch ở 2 cự ly sở trường 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp tại Philippines. Đối với 6 nội dung mà Ánh Viên giành HCV ở SEA Games 2017 50m ngửa, 100m ngửa, 200m ngửa, 200m tự do, 400m tự do, 800m mức độ cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn khi trình độ của các đối thủ có sự cải thiện nhưng hi vọng cho Ánh Viên vẫn rộng mở. Trong tính toán của chính HLV Đặng Anh Tuấn, Ánh Viên sẽ dồn toàn lực cho SEA Games 30. Điểm rơi phong độ và thời điểm Ánh Viên bung sức để thi đấu vào cuối năm tại SEA Games là nguyên nhân mà HLV Đặng Anh Tuấn lý giải với ngành thể thao, sau khi kình ngư này trải qua những thời khắc thi đấu mờ nhạt ở các đấu trường lớn.
Như vậy có thể ngầm hiểu rằng, thất bại trong việc cải thiện thành tích của Ánh Viên trong cả năm qua có những góc khuất. Nó không đơn thuần là việc kình ngư 22 tuổi hết tiềm năng phát triển hoặc công tác huấn luyện, thi đấu xuất hiện những bất cập, mà quan trọng là việc lựa chọn mục tiêu để giao cho Ánh Viên thực hiện. Nhưng bất luận thế nào, đã đến lúc ngành thể thao và Ánh Viên cần hiện thực hóa mục tiêu bằng những tấm HCV cụ thể trong các cuộc thi đấu tại SEA Games.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Viên là VĐV phải gánh chỉ tiêu lớn nhất của đoàn TTVN tại SEA Games 30 nhưng cô gái 22 tuổi cũng không quá… cô đơn. 2 người đồng đội là Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Hữu Kim Sơn cũng sẽ chia sẻ phần nào áp lực trước nhiệm vụ giành khoảng 11 HCV với toàn bộ các thành viên ĐTQG bơi. Tuy nhiên, phần thi đấu của Ánh Viên vẫn mang tính quyết định tới khả năng hoàn thành chỉ tiêu của ĐTQG bơi nói riêng và toàn đoàn TTVN nói chung. Bởi chỉ tiêu HCV của Ánh Viên tương đương với 1/8 số HCV của toàn đoàn TTVN và nhiều hơn chỉ tiêu HCV của 40 đội tuyển khác dự SEA Games 30.
Chủ lực là các môn trọng điểm
Tính toán một cách cơ học, để có thể đứng trong tốp 3 trên bảng xếp hạng huy chương chung cuộc tại SEA Games 30, đoàn TTVN sẽ phải giành tối thiểu 65 HCV. Trừ đi 11 HCV theo chỉ tiêu đối với các kình ngư, như vậy, các tuyển thủ còn lại sẽ phải giành 54 HCV ở các môn còn lại và chủ yếu nằm ở 15 môn thể thao trong hệ thống thi đấu Olympic và ASIAD được đầu tư trọng điểm hàng của TTVN. Một điểm đáng chú ý khác, ngoại trừ bóng đá nam và bóng đá nữ, đoàn TTVN có rất ít hi vọng tranh chấp HCV ở các môn tập thể, mà chỉ trông đợi vào các môn cá nhân.

Trong số này, đội tuyển điền kinh quốc gia với 10 VĐV trọng điểm (không tính trường hợp nha vô địch nhảy xa ASIAD Bùi Thị Thu Thảo xin nghỉ không thi đấu SEA Games) là đội tuyển nhận chỉ tiêu HCV lớn nhất với số lượng từ 13-15 HCV. Điền kinh cũng là ĐTQG dự SEA Games đông đảo nhất về lực lượng với 46 tuyển thủ, trong đó có nhiều tuyển thủ đạt đến trình độ châu lục như Quách Thị Lan (400m), Nguyễn Thị Huyền (400m rào nữ), cùng các nhà ĐKVĐ SEA Games như Lê Tú Chinh (100m, 200m nữ), Trần Thị Yến Hoa (100m rào nữ), Nguyễn Văn Lai (5.000 nam)… Theo dự báo, điền kinh Việt Nam khó lập lại kỳ tích giành 17 HCV như tại SEA Games 29 và gặp cạnh tranh quyết liệt của các VĐV nhập tịch khoác áo Philippines tại kỳ đại hội này, song việc giành từ 13-15 HCV là khả thi.
Bên cạnh điền kinh, vật cũng sẽ là môn thể thao hứa hẹn đem về cho đoàn TTVN từ 8-10 HCV trong các phần thi đấu tại SEA Games. Sau nhiều năm vắng mặt trong chương trình thi đấu, có tới 14 nội dung thi đấu của môn vật đưa đưa vào SEA Games 30. ĐTQG vật với 22 tuyển thủ đặt mục tiêu giành ít nhất 8 HCV và đây cũng là nhiệm vụ khả thi nếu nhìn vào năng lực và thành tích của các đô vật Việt Nam trên đấu trường quốc tế thời gian vừa qua.
Đối với các môn còn lại, hi vọng giành tối thiểu 3 HCV cũng được đặt vào một số đội tuyển có những VĐV đạt trình độ châu lục hoặc thế giới như thể dục, đấu kiếm, đua thuyền, Karatedo, Taekwondo, Wushu, Pencak Silat, cờ Vua. Nếu như các tuyển thủ phát huy tốt phong độ và vượt chỉ tiêu huy chương, sẽ giúp cho đoàn TTVN hoàn thành nhiệm vụ và giảm áp lực tâm lý thi đấu ở các nội dung khác. Điều đặc biệt ở kỳ SEA Games này, có những tuyển thủ đặc biệt xuất sắc của TTVN như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (vô địch Olympic), kỳ thủ Lê Quang Liêm (cờ Vua), võ sỹ Dương Thúy Vi (á quân ASIAD)…. cũng đối diện với rất nhiều khó khăn trước mục tiêu giành HCV khi nội dung sở trường của họ bị cắt giảm. Cùng với những niềm hi vọng vàng nằm rải rác ở các môn như bóng bàn, xe đạp, cử tạ, quyền Anh, Judo, cầu mây, Muay… đoàn TTVN tràn đầy hi vọng hoàn thành nhiệm vụ giành 65 HCV tại SEA Games 30.
VĐV giành HCV tại SEA Games 30 sẽ nhận khoảng 65 triệu đồng tiền thưởng
Đoàn TTVN vẫn chưa chính thức công bố số tiền thưởng nóng đối với 1 tấm HCV cá nhân hoặc đồng đội tại SEA Games 30 nhưng chắc chắn các tuyển thủ giành HCV sẽ nhận khoảng 65 triệu đồng. Số tiền này bao gồm tiền thưởng theo quy định của nhà nước với mức 45 triệu đồng cho 1 tấm HCV và tiền thưởng nóng từ đoàn TTVN. Hiện tại, quỹ thưởng nóng của đoàn TTVN đã có 1,5 tỷ đồng tiền mặt từ nhà tài trợ Sabeco và lãnh đạo đoàn TTVN vẫn đang chờ đợi các nhà tài trợ khác hỗ trợ để có thể công bố con số chính thức vào lễ xuất quân diễn ra vào ngày 16/11.
Theo kế hoạch, vào tối 16/11, Lễ xuất quân đoàn TTVN sẽ được tổ chức tai Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Tiếp đó, hai đội tuyển bóng đá nam và nữ sẽ lên đường vào ngày 22/11, “đại quân” của đoàn sẽ đi ngày 26/11. Vietnam Airlines đã bố trí riêng một máy bay để chở đoàn Việt Nam. Đại bản doanh đoàn TTVN sẽ ở New Clark City, nơi có nhiều môn Olympic thi đấu là điền kinh, bơi lội, bắn súng, judo, vật, bắn cung, cùng những môn truyền thống như kurash, Jujitsu, võ gậy, sambo, trượt nước, golf...
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC HẬU GIANG
Vũ Lê
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*