Bí mật người cầm đuốc tại lễ khai mạc Olympic Tokyo?

Bí mật người cầm đuốc tại lễ khai mạc Olympic Tokyo?

Thứ Sáu, 23/07/2021 13:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Danh tính người cầm đuốc ở lễ khai mạc Olympic Tokyo được giữ đến phút chót, khiến truyền thông và dư luận không ngừng đồn đoán về người được lựa chọn.
VTV6 VTV5 trực tiếp lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021

VTV6 VTV5 trực tiếp lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021

VTV6 VTV5 trực tiếp lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021. Xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic 2021 trên kênh VTV6, VTV5.  
 
Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2021 diễn ra khi nào, ở đâu?
Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo 2020 sẽ được khai mạc vào lúc 20h00 ngày 23/7/2021 giờ địa phương (18h00 giờ Hà Nội). Lễ khai mạc sẽ kéo dài 3 giờ 30 phút (dài hơn dự kiến ban đầu 30 phút để các VĐV có thời gian giãn cách vật lý),  tại sân vận động quốc gia mới của Nhật Bản ở Shinjuku, Tokyo (sức chứa 68 nghìn chỗ ngồi). Sự kiện này sẽ được phát trực tiếp trên kênh VTV6, VTV5, và ứng dụng VTVGo.
Xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020
 
 
Ngọn lửa Olympic
Ngọn lửa Olympic được bắt nguồn từ Hy Lạp, nơi khai sinh phong trào Thế vận hội hiện đại từ năm 1896.
Thế vận hội Amsterdam năm 1928 là kì Thế vận hội hiện đại đầu tiên hình ảnh ngọn lửa cháy sáng trong suốt thời gian diễn ra các cuộc tranh tài trở thành biểu tượng. Đài lửa được thắp sáng, nhưng không có rước đuốc.
Đến năm 1936, tại Thế vận hội mùa hè Berlin, rước đuốc mới chính thức trở thành một phần của Olympic hiện đại để thể hiện sự kết nối với lịch sử. Ngọn lửa được thắp sáng tại Olympia, Hy Lạp giống như hàng thế kỉ trước và sau đó được truyền đến nơi diễn ra Thế vận hội. Nó được duy trì đến nay như một nghi thức được mong đợi nhất trong lễ khai mạc mỗi kỳ Thế vận hội.
Đuốc rước lửa Olympic
Một ngọn đuốc Olympic có thể mất từ một đến hai năm để thiết kế và sản xuất. Nó phải đảm bảo những điều kiện như: trọng lượng vừa phải để người cầm cảm thấy thoải mái (1,4-1,8 kg), bảo vệ người rước khỏi sức nóng của ngọn lửa, mang theo đủ nhiên liệu để ở lại thắp sáng cho toàn hành trình, có một ngọn lửa sáng chói mà mắt có thể nhìn thấy ngay cả trong một ngày nắng.
Khi một ngọn đuốc hoàn thành, nó phải được kiểm tra nghiêm ngặt trong tất cả các loại điều kiện thời tiết. Tại Olympic Tokyo, ngọn đuốc được thiết kế với hình ảnh cách điệu từ bông hoa anh đào 5 cánh, quốc hoa của nước chủ nhà Nhật Bản. Đuốc được làm bằng hợp kim, sử dụng nguyên liệu tái chế từ những ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất lịch sử năm 2011 tại Nhật Bản.
 
Chú thích ảnh
Hình ảnh ngọn đuốc Olympic Tokyo được thiết kế với hình bông hoa anh đào
  
Nghi thức rước đuốc
Sau buổi lễ thắp đuốc ở Olympia, Hy Lạp, hành trình rước đuốc bắt đầu.
Nhật Bản đã tiến hành nghi lễ rước đuốc từ Hy Lạp vào tháng 3/2020 nhưng đã phải bỏ dở hành trình sau đó vì đại dịch COVID-19. Ngọn lửa này được đưa về Nhật Bản bằng đường hàng không và thắp tại Bảo tàng Tokyo Olympic từ tháng 9/2020.
Đến ngày 26/3/2021, nghi thức rước đuốc Olympic được Nhật Bản khởi động lại và bắt đầu di chuyển từ Fukushima. Những người đầu tiên cầm đuốc chứa ngọn lửa thiêng cho hành trình này là các cô gái của đội bóng đá nữ vô địch World Cup 2011.
Ngọn lửa đi qua 47 tỉnh thành trên khắp đất nước Nhật Bản. Vào cuối hành trình rước, người rước đuốc cuối cùng sẽ tiến vào sân vận động Olympic ở Tokyo, châm lửa từ ngọn đuốc vào đài lửa đặt ở sân.
VTV6, VTV5, Khai mạc Olympic Tokyo 2021, xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic 2021, lễ khai mạc Olympic diễn ra khi nào, link xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic 2021, Olympic
Ngọn đuốc Olympic Tokyo đã được rước qua 47 tỉnh thành trong hành trình kéo dài 121 ngày
  
Ai là người châm lửa cho đài lửa ở Olympic Tokyo?
Người cuối cùng có vinh dự châm ngọn lửa thiêng Thế vận hội vào đài lửa trong lễ khai mạc thường là một VĐV nổi tiếng.
Tại Olympic Tokyo, đã có nhiều đồn đoán về việc ai sẽ có vinh dự này?
Ban đầu, truyền thông thiên về Naomi Osaka, ngôi sao quần vợt vô địch Grand Slam, là VĐV Nhật Bản có tầm ảnh hưởng quốc tế. Tuy nhiên, do trận đấu của Naomi Osaka với Zheng Saisai của Trung Quốc được lên lịch vào sáng sớm ngày 24/7 nên gần như chắc chắn Osaka sẽ không được trao nhiệm vụ thiêng liêng này. Sự chú ý sau đó chuyển sang Hideki Matsuyama- tay golf châu Á đầu tiên vô địch The Masters…
 
VTV6, VTV5, Khai mạc Olympic Tokyo 2021, xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic 2021, lễ khai mạc Olympic diễn ra khi nào, link xem trực tiếp lễ khai mạc Olympic 2021, Olympic
Hideki Matsuyama- tay golf Nhật Bản vô địch The Masters
  
Tuy nhiên, một số chuyên gia đã kêu gọi người rước đuốc không nhất thiết phải là VĐV nổi tiếng. Người được chọn nên là đại diện cho sự hồi phục của đất nước sau trận động đất và sóng thần năm 2011, gây nên thảm họa hạt nhân Fukushima, tàn phá bờ biển phía đông bắc Nhật Bản và cướp đi sinh mạng gần 20.000 người.
Năm 1964, Nhật Bản từng đưa ra lựa chọn tương tự khi để Yoshinori Sakai- một sinh viên đại học 19 tuổi sinh ra ở Hiroshima vào ngày 6/1945, ngày Mỹ ném bom nguyên tử, mang ngọn lửa Olympic vào sân vận động.
Bất chấp những đồn đoán và cả tranh luận, cho tới nay, ban tổ chức Olympic Tokyo vẫn đang làm rất tốt việc giữ bí mật danh tính người châm đuốc Olympic ở lễ khai mạc.
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*