Vụ Triều Tiên phóng tên lửa: Hàn Quốc mở rộng danh sách cấm vận thương mại

Thứ Năm, 09/03/2017 11:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 9/3 thông báo nước này đã thêm vào danh sách cấm vận thương mại một số nguyên liệu có thể dùng để phát triển vũ khí thông thường, trong một động thái thực thi các trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên.
Bộ trên cho biết đã sửa đổi bản hướng dẫn quốc gia về thương mại vì hòa bình và an toàn quốc tế nhằm tăng thêm các hạn chế đối với các loại nguyên liệu có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, cả quân sự và dân sự. Trong bản danh sách cấm vận mới đã có thêm các nguyên liệu hấp thu sóng điện từ, thiết bị để chế tạo hợp kim và các sản phẩm kim loại hỗn hợp, và các nguyên liệu khác để chế tạo máy bay.
Ngoài ra, danh sách này cũng đã thêm 89 nguyên liệu có thể sử dụng chế tạo vũ khí hạt nhân và 41 nguyên liệu liên quan đến phát triển tên lửa. Bộ trên cho biết việc sửa đổi này nhằm thực hiện nghị quyết của HĐBA LHQ áp đặt trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân năm 2016.

Ảnh (tư liệu do Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải): Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên được phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên (EPA/ TTXVN)
Trong một diễn biến mới nhất, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 9/3 cho biết một trong các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử hồi đầu tuần này có thể đã đi tới sát bờ biển Nhật Bản nhất trong số các tên lửa đã phóng từ trước tới nay, ở vị trí cách bờ biển chỉ 200 km.
Theo nguồn tin trên, một trong 4 quả tên lửa được phóng đi gần như đồng thời sáng 6/3 vừa qua, đã rơi xuống khu vực Bắc-Tây Bắc biển Nhật Bản thuộc bán đảo Noto, Ishikawa. Cả 4 quả tên lửa rơi xuống ở vị trí cách bờ biển của bán đảo trên chỉ khoảng 200-450 km. Ba quả tên lửa trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*