Vụ tòa nhà 8B Lê Trực: Yêu cầu phá dỡ ngay bộ phận công trình vi phạm

Thứ Năm, 08/10/2015 22:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 8/10, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND quận Ba Đình căn cứ các quy định của pháp luật khẩn trương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền đối với vi phạm trật tự xây dựng.
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư lập phương án phá dỡ bộ phận công trình vi phạm và phê duyệt phương án phá dỡ gửi UBND quận để chỉ đạo thực hiện. Việc phá dỡ phải đảm bảo theo quy định tại Điều 25 Nghị định 180/2007/NĐ- CP của Chính phủ theo nguyên tắc đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ, đảm bảo an toàn cho người và công trình lân cận, bảo đảm vệ sinh môi trường. Việc phá dỡ phải được giám sát để ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra.
Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng, trên cơ sở biện pháp phá dỡ công trình vi phạm của chủ đầu tư, UBND quận Ba Đình yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận xem xét có ý kiến bằng văn bản về phương án phá dỡ của chủ đầu tư. UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình) phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận và các cơ quan liên quan áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đình chỉ nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực; giám sát, đôn đốc chủ đầu tư trong quá trình phá dỡ bộ phận công trình vi phạm.
Trường hợp chủ đầu tư không trình phương án phá dỡ và thực hiện phá dỡ theo đúng quy định, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Ba Đình căn cứ Điều 24 Nghị định 180/2007/NĐ- CP của Chính phủ ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, chỉ định tổ chức tư vấn lập phương án phá dỡ, chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí lập phương án phá dỡ. Đồng thời, UBND quận Ba Đình chỉ đạo UBND phường Điện Biên xây dựng kế hoạch cưỡng chế phá dỡ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức cưỡng chế theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 180/2007/NĐ- CP.
Về việc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ trên, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết: Sở đã yêu cầu UBND quận Ba Đình căn cứ các quy định của pháp luật, rà soát vi phạm báo cáo kết quả gửi Sở Xây dựng để tổng hợp chung theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội.
Theo kết luận của UBND thành phố Hà Nội, bước đầu đã xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án đã xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp, cụ thể: Về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.
Về chiều cao công trình theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tầng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.
Đáng chú ý, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.
UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ rõ, trong quá trình xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng; Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan). Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.
Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm, đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp. UBND thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và thông tin rộng rãi với công luận./.
Minh Nghĩa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*