Vụ cháy phòng khám ở Osaka có thể là 'bản sao' vụ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình năm 2019

Thứ Ba, 21/12/2021 11:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/12, các nguồn tin điều tra cho biết Morio Tanimoto, nghi phạm gây ra vụ hỏa hoạn chết người tại một phòng khám tâm lý ở thành phố Osaka của Nhật Bản vào tuần trước có thể đã có chủ ý thực hiện vụ này giống như vụ phóng hỏa một xưởng phim hoạt hình ở Kyoto năm 2019.
Nhật Bản bắt giữ nghi phạm phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto

Nhật Bản bắt giữ nghi phạm phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto

Cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm phóng hỏa gây chết người tại xưởng phim hoạt hình Kyoto năm ngoái, Shinji Aoba đã bị bắt ngày 27/5 với cáo buộc giết người và nhiều tội danh khác, sau khi bệnh viện xác nhận đối tượng đã bình phục sau thời gian điều trị bỏng nặng trong vụ hỏa hoạn này.
Các điều tra viên đã đặc biệt lưu ý đến tình tiết đối tượng mua xăng trước khi gây án.   
Theo các nguồn tin trên, cảnh sát đã phát hiện trong ngôi nhà được cho là nghi phạm Morio Tanimoto, 61 tuổi, sinh sống ở quận Nishiyodogawa, thành phố Osaka, đối tượng có giữ một bài báo đề cập tới vụ cháy xưởng phim hoạt hình tại Kyoto vào tháng 7/2019 khiến 36 người thiệt mạng. Đây là manh mối khiến cảnh sát nghi ngờ nghi phạm có thể đã quyết định bắt chước để thực hiện vụ hỏa hoạn phòng khám.  
Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy phòng khám ở thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 17/12/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngoài ra, nghi phạm đã mua khoảng 10 lít xăng vào cuối tháng 11 và một đám cháy nhỏ đã bùng phát tại khu vực sinh sống của nghi phạm khoảng 30 phút trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại phòng khám. Cảnh sát tình nghi nghi phạm có thể đã thử đốt một ít xăng trước khi thực hiện vụ phóng hỏa mà y đã lên kế hoạch.   
Các nguồn tin điều tra khác cho biết nghi phạm Tanimoto cũng được cho là đã cố tình chặn cửa thoát hiểm của phòng khám bằng việc dán băng dính bên ngoài một ngày trước khi xảy ra vụ cháy. Cảnh sát tin rằng Tanimoto đã bắt đầu gây ra đám cháy trên tầng 4 của phòng khám vào khoảng 10h sáng 17/12. Sau đó, cảnh sát cũng tìm thấy thẻ đăng ký khám tại phòng khám của đối tượng này.   
Cảnh sát cho biết số người chết trong vụ cháy phòng khám ở Osaka đến nay đã lên tới 25 người, trong đó 21 người đã được xác nhận danh tính. Nghi phạm Tanimoto vẫn trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc khí carbon monoxide.   
Đây là một trong những vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng nhất tại Nhật Bản, sau vụ phóng hỏa phá hoại một xưởng phim hoạt hình ở Kyoto năm 2019 khiến 36 người thiệt mạng. Một vụ hỏa hoạn khác năm 2001 xảy ra tại tòa nhà nằm ở quận Kabukicho, thủ đô Tokyo, cũng đã khiến 44 người thiệt mạng.
Trần Quang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM