Từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Chủ Nhật, 30/08/2020 08:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/8, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, trong ngày phổ biến từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Từ ngày 30/8, nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ suy giảm dần.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, đêm 29/8, vùng hội tụ gió trên mực 1.500 m đến 3.000 m ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, gây mưa rào và dông rải rác. 
Ngày 30/8, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.
Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8 - 10 có thời gian gây bỏng là 25 phút. Đối với chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ. Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. 
Chú thích ảnh
Do nắng nóng kéo dài, tại nhiều địa phương thuộc các xã của huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch (Quảng Bình), tình trạng xâm nhập mặn diễn ra gay gắt khiến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong ảnh: Người dân xã Mai Hóa huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình phấn khởi khi được sử dụng nước miễn phí tại một điểm cấp nước. Ảnh: Văn Tý-TTXVN
Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 30/8: Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào, dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào, dông vài nơi; riêng vùng núi chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam cấp cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Đông Nam cấp 2-3.Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, ngày nắng, phía Nam có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ, riêng phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, riêng phía Bắc, chiều tối có mưa rào, dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào, dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ C.
Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, riêng miền Tây chiều tối có mưa rào, dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Hoàng Nam - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI