Triều Tiên phóng 3 tên lửa, Hàn Quốc đánh giá chỉ là 'làm màu'

Chủ Nhật, 27/08/2017 14:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 27/8 cho biết sự khiêu khích ở mức độ nhỏ của Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa mới nhất có thể là dấu hiệu cho thấy họ không có ý định làm leo thang căng thẳng, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể mở đàm phán trong tương lai với Bình Nhưỡng.
Nhận định trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn ngày 26/8. Đây là sự khiêu khích lần đầu tiên trong một tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gây lo ngại và dọa tấn công tên lửa vào Guam (Goam), vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương.
Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) coi vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên như một động thái đã được dự báo trước vì Bình Nhưỡng thường có các hành động khiêu khích trước hoặc trong các cuộc tập trận Mỹ - Hàn.
Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao Nhà Xanh cho biết: "Rõ ràng là tình hình hiện nay không có gì liên quan đến các khiêu khích chiến lược".
Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng 3 quả tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng 3 quả tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng ngày 26/8, Triều Tiên đã phóng một loạt vật thể chưa xác định rơi xuống vùng Biển Nhật Bản.
Một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết các tên lửa vừa được thử nghiệm chỉ là hệ thống pháo phản lực từ một bệ phóng đa nòng, và như vậy thái độ của Triều Tiên trong vụ thử nghiệm này thấp hơn nhiều so với một vụ thử tên lửa đạn đạo.
Hiện Nhà Xanh vẫn chưa đưa ra một tuyên bố lên án vụ thử mới nhất. Giới chuyên gia cho rằng việc này cho thấy Hàn Quốc hy vọng tình hình hiện nay có thể tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại với Triều Tiên.
Theo các chuyên gia, nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào từ nay tới ngày Quốc khánh Triều Tiên 9/9, thì những dự báo về một cuộc đối thoại có thể có sức thuyết phục.
Chính phủ Hàn Quốc hy vọng hai miền Triều Tiên có thể tổ chức một sự kiện dân sự chung để kỷ niệm 10 năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều 4/10 và nhân dịp này tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên.
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ hồi đáp tích cực với đề xuất đối thoại từ phía Hàn Quốc.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*