Triều Tiên có thể bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tới Mỹ trong 5 năm tới

Thứ Bảy, 18/02/2017 06:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong vòng 5 năm nữa Triều Tiên có khả năng hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ. Đây là nhận định của một chuyên gia có uy tín của Nga trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chuyên gia Vladimir Novikhov thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc phòng, Viện nghiên cứu chiến lược Nga đưa ra bình luận trên tại Hội thảo với chủ đề “Vấn đề Triều Tiên và các mối đe dọa an ninh khác của khu vực Đông Bắc Á” được tổ chức ngày 17/2 ở Trung tâm báo chí truyền thông quốc tế Rossiya Segodnya (Moskva).

Một vụ phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)
Vị chuyên gia cho rằng tên lửa Pukguksong-2 (Sao Bắc cực 2) được Triều Tiên phóng hôm 12/2 thuộc loại tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Vụ phóng này là một bước đột phá lớn về kỹ thuật và quân sự của Triều Tiên, là bước trung gian để Bình Nhưỡng chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ của Mỹ.
Ông Novikhov dự đoán nếu không cương quyết xử lý thì chỉ 5-7 năm nữa, thế giới sẽ phải đối mặt với một cường quốc hạt nhân (Triều Tiên) sở hữu tên lửa ICBM sử dụng nhiên liệu rắn. Nếu như vậy, việc kiểm soát tình hình sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với hiện nay.
Hôm 13/2, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) xác nhận nước này đã phóng thử "thành công" tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 vào ngày 12/2.
Trước đó trong thông điệp mừng năm mới 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nước này đã bước vào giai đoạn cuối của việc chuẩn bị phóng thử ICBM, trong khi truyền thông Triều Tiên cho hay một vụ phóng như vậy có thể diễn ra vào bất cứ thời gian nào.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*