Tổng thống Ukraine khẳng định quyết tâm hòa đàm với Nga

Thứ Năm, 07/04/2022 07:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng thông tấn quốc gia Ukraine (Ukrinform) ngày 6/4 dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiến trình đàm phán giữa Kiev và Moskva sẽ tiếp tục diễn ra.        
Tổng thống Zelensky: Nga và Ukraine đã gần đạt được các thỏa thuận

Tổng thống Zelensky: Nga và Ukraine đã gần đạt được các thỏa thuận

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các đại diện của Kiev và Moskva đã gần đạt được các thỏa thuận, có thể bao gồm những vấn đề như phi hạt nhân hóa, phi liên minh và quy chế trung lập.
Nhà lãnh đạo Ukraine chia sẻ: “Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải tìm ra những cơ hội, dù là nhỏ, cho tiến trình đàm phán. Nếu không có tiến trình này, tôi cho rằng khó có thể kết thúc chiến tranh”.   
Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong sứ mệnh trung gian hòa giải của các quốc gia khác, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, đối với tiến trình đàm phán.   
Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP/ TTXVN
* Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn thông cáo ngày 6/4 của Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay ông Zelensky đã chỉ thị Chính phủ Ukraine chính thức chấm dứt quan hệ thương mại với Nga.      
Theo thông cáo, các hoạt động xuất nhập khẩu trên thực tế giữa Ukraine và Nga đã hoàn toàn bị cắt đứt kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu nổ ra.    
Thống kê của Cơ quan quản lý tài chính Ukraine cho thấy trong năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương tăng tới 38,7% so với năm 2020, đạt giá trị 10,09 tỷ USD. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Ukraine sang thị trường Nga tăng 26,5% đạt mức 3,44 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ nước láng giềng tăng 45,9% lên mức 6,65 tỷ USD.
Trung Kiên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*