Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh trừng phạt Nam Sudan

Thứ Sáu, 04/04/2014 11:18 GMT+7(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh áp đặt trừng phạt nhằm vào những thực thể, các công ty hoặc những cá nhân mà Washington xác định là ngăn cản nỗ lực kiến tạo hòa bình hoặc kích động làn sóng bạo lực tại Nam Sudan.

Theo thông báo chính thức của Nhà Trắng, Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan chức năng sẽ phong tỏa toàn bộ tài sản hoặc cấm nhập cảnh đối với những đối tượng bị Washington liệt vào danh sách phần tử quá khích.

Tổng thống Mỹ Obama. Nguồn:newsinfo.inquirer.net
Tổng thống Mỹ Obama. Nguồn:newsinfo.inquirer.net
Sắc lệnh này nhằm vào những đối tượng có quan điểm đối lập với chính phủ hợp hiến, có hành động ''đe dọa hòa bình, an ninh và sự ổn định của Nam Sudan cũng như cản trở tiến trình hòa bình hoặc tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.''

Nhà Trắng nêu rõ Chính phủ Nam Sudan và lực lượng chống đối trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar cần nhanh chóng tham dự đối thoại hòa bình do Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) làm trung gian, đồng thời chấm dứt các hành động quân sự.

Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo sẽ có những biện pháp cứng rắn nếu Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và phe chống đối không đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình và hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Bạo lực bùng phát tại Nam Sudan từ trung tuần tháng 12 năm ngoái sau khi chính phủ của Tổng thống Salva Kiir cáo buộc các binh sĩ trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Xung đột nhanh chóng lan rộng tới 10 bang của Nam Sudan, chia rẽ bộ lạc Dinka ủng hộ Tổng thống Salva Kirr và bộ lạc Nuer ủng hộ ông Riek Machar.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, hàng nghìn người đã thiệt mạng và hơn 900.000 người phải đi lánh nạn trong cuộc khủng hoảng hiện nay ở Nam Sudan.

TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*