Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận đã 'đánh giá thấp' tác động của Nga đối với bầu cử

Thứ Hai, 09/01/2017 11:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi có kết luận của tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận ông đã "đánh giá thấp" tác động của chiến dịch đưa thông tin sai lạc và xâm nhập máy tính đối với một nền dân chủ.
Phát biểu trên chương trình "This Week" của hãng ABC News, Tổng thống Obama nói: "tôi nghĩ rằng trong thời đại thông tin mới này, tôi đã đánh giá thấp mức độ mà việc đưa thông tin sai lạc và xâm nhập trên mạng... có thể có tác động vào các xã hội cởi mở của chúng ta, các hệ thống mở của chúng ta, để họ xâm nhập vào các hoạt động dân chủ của chúng ta theo những cách thức mà tôi nghĩ rằng đang phát triển nhanh chóng".
Ông Obama cũng cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ nhậm chức trong vòng chưa đầy 2 tuần tới, về sự khác biệt giữa việc điều hành một đất nước với chiến dịch tranh cử, đồng thời cho rằng tổng thống đắc cử sẽ không thể giữ cương vị tổng thống như cách ông quản lý một doanh nghiệp gia đình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại lễ vinh danh Lực lượng vũ trang ở Virginia, ngày 4/1/2017. Ảnh: EPA/TTXVN
Cuộc phỏng vấn Tổng thống Obama được thực hiện trùng vời thời điểm các cơ quan tình báo Mỹ công bố báo cáo chưa từng có tiền lệ khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo cuộc tấn công mạng, làm rò rỉ và bóp méo thông tin nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ. Báo cáo còn nhận định rằng động thái của Moskva là một phần trong chủ trương làm xói mòn "trật tự dân chủ tự do" tại Mỹ.
Báo cáo cho hay các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) của Nga đã sử dụng các công cụ trung gian như trang mạng WikiLeaks, DCLeaks.com và Guccifer 2.0 để phát tán các bức thư điện tử thu thập được từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cũng như từ các chính khách Dân chủ hàng đầu khác.
Chính phủ Nga luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, khẳng định những cáo buộc này là "vô căn cứ". Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc Chính phủ Mỹ lôi kéo Moskva dính líu vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*