Tổng thống D.Trump: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể khép lại trong vòng 4 tuần tới

Thứ Sáu, 05/04/2019 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 nói rằng Mỹ và Trung Quốc có thể khép lại các cuộc đàm phán thương mại trong vòng 4 tuần tới sau khi đạt được những tiến triển nhanh chóng về hiệp định tiềm năng "khủng" này.
Mỹ-Trung Quốc nhất trí ngừng tăng thuế, tiếp tục thương lượng

Mỹ-Trung Quốc nhất trí ngừng tăng thuế, tiếp tục thương lượng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump duyệt trong cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 9/11/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Phát biểu tại Nhà Trắng trước khi có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Trump khẳng định hai bên đang tiến "rất gần đến một thỏa thuận" và "tiến bộ đang đạt được với tốc độ rất nhanh chóng". Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng các cuộc đàm phán sẽ khép lại trong vòng 4 tuần hay thậm chí là 2 tuần tới, đồng thời cho rằng việc đạt được một thỏa thuận sẽ tạo tiền đề cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chú thích ảnh
Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc (phải) tại một gian hàng ở Triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết các cuộc đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận đề cập tất cả các mối quan ngại của Mỹ và ông nhìn nhận có tiềm năng để đạt được một thỏa thuận tầm vóc lịch sử và to lớn.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký.
Đến nay, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh rất khó có thể nhượng bộ thêm.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.
Đỗ Sinh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*