Tòa án Mỹ cản trở việc khôi phục thi hành án tử hình

Thứ Ba, 03/12/2019 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một tòa án phúc thẩm ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 2/12 đã ra phán quyết chính phủ liên bang không thể khôi phục việc thi hành án tử hình - hình phạt mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách áp dụng trở lại tại Mỹ nhằm nghiêm trị các trường hợp vi phạm luật pháp Mỹ trong các vụ án buôn bán ma túy và sát hại người thi hành công vụ.   
 Tòa án Mỹ xét xử trùm ma túy khét tiếng Colombia

Tòa án Mỹ xét xử trùm ma túy khét tiếng Colombia

Trùm ma túy khét tiếng của Colombia Daniel Barrera, hay còn gọi là "El Loco," hôm qua đã bị đưa ra xét xử tại một tòa án liên bang Mỹ ở quận Manhattan thuộc thành phố New York, với tội danh buôn bán và sản xuất ma túy.
Phán quyết của tòa án được đưa ra đúng 1 tuần trước khi diễn ra các vụ hành quyết 5 tử tù tại thành phố Terre Haute, bang Indiana. Phán quyết nêu rõ đơn kháng cáo của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr (Bin Ba) "không đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt" để thắng kiện.   
Đây là câu trả lời của tòa án đối với đơn kháng cáo của ông Bill Barr đối với quyết định của một tòa án Mỹ vào cuối tháng 11 trước đó đình chỉ việc thi hành án đối với 5 tử tù nêu trên bằng tiêm thuốc độc - phương thức hành quyết đối với tử tù mà Bộ Tư pháp Mỹ thúc đẩy từ tháng 7/2019 để mở đường khôi phục án phạt tử hình.
Chú thích ảnh
Tòa án Mỹ. Ảnh: Internet
Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ nhằm nhận được sự ủng hộ đối với chủ trương này.   
Từ năm 2003 đến nay, chính phủ liên bang Mỹ không thi hành án tử hình. Hiện án tử hình vẫn được thực hiện tại 25 bang, trong khi có 21 bang cấm thực hiện và 4 bang đã đình chỉ áp dụng án phạt này.
Lan Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4