Thực tế tại Nam Phi cho thấy Omicron không gây bệnh nặng như các biến thể trước

Thứ Tư, 22/12/2021 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một nghiên cứu mới ở Nam Phi dựa trên dữ liệu về tỷ lệ nhập viện và tử vong trong làn sóng dịch COVID-19 thứ tư cho thấy nguy cơ bệnh trở nặng ở bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron thấp hơn so với các biến thể trước.       
Nam Phi phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao

Nam Phi phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao

Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với nhiều đột biến, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng mạnh.
Một trong các tác giả nghiên cứu trên, Giáo sư Cheryl Cohen, thuộc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NICD), cho biết: “Thực tế dịch tễ tại Nam Phi cho thấy Omicron ít nghiêm trọng hơn (các biến thể khác)”.  
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Ekurhuleni, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN
 Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/12 do một nhóm các nhà khoa học NICD tổ chức, bà Cohen khẳng định: “Các dữ liệu của chúng tôi thực sự cho thấy một câu chuyện lạc quan về việc Omicron yếu hơn so với các biến thể khác”.       
Tuy nhiên, Tiến sĩ Waasila Jassat, cũng thuộc NICD, cho rằng cần thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn tại sao Omicron gây bệnh nhẹ hơn.
Phát biểu tại cuộc họp báo trên, bà Jassat cho biết: “Nguy cơ thấp hơn và tỷ lệ ca bệnh nặng thấp hơn mà chúng ta thấy trong làn sóng lây nhiễm thứ tư này có thể là do một số nhân tố, như mức miễn dịch ban đầu của những người đã tiêm vaccine hoặc đã nhiễm, hoặc cũng có thể do độc lực nội tại của Omicron yếu”. Chính vì vậy, bà cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ các nguyên nhân.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*