Hình ảnh căn cứ không quân Sharyat của Syria sau cuộc tấn công. Ảnh: Truyền hình Nhà nước Syria

Thủ tướng Nga quan ngại viễn cảnh đụng độ quân đội Nga - Mỹ

Thứ Bảy, 08/04/2017 07:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 7/4 bày tỏ quan ngại về viễn cảnh đụng độ giữa quân đội Nga với quân đội Mỹ sau vụ không kích căn cứ không quân ở Syria bằng tên lửa của Mỹ bị Nga cho một hành động bất hợp pháp. Thông tin trên được đăng tải trong một bài viết đăng tải trên mạng xã hội của Thủ tướng Nga.
Cũng theo Thủ tướng Medvedev, quyết định lựa chọn giải pháp quân sự của Mỹ nhằm vào Syria cho thấy khả năng Washington đang lựa chọn chiến lược cứng rắn nhằm vào một chính phủ hợp pháp. Ông cho rằng vụ tấn công là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Larov nói rằng vụ không kích của Mỹ đã ảnh hưởng tới nỗ lực của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình hỗ trợ tổ chức vòng hòa đàm giúp các bên ở Syria tìm ra giải pháp giải quyết xung đột.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RT
Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Larov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận tình hình tại Syria, cũng như nhất trí cần sớm tiến hành điều tra toàn diện vụ tấn công hóa học ở quốc gia Trung Đông này trước đó. Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng khẳng định rằng đàm phán là cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Syria.
Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Moskva cho biết chiều 7/4, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu Tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ tại Nga để trao công hàm về việc Moskva ngừng đường dây nóng với Lầu Năm Góc tại Syria.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: "Kể từ ngày 8/4/2017, Nga chính thức bắt đầu ngừng thực hiện các cam kết của mình trong Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ và bảo đảm an toàn chuyến bay trong quá trình tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại Syria...". Tướng Konashenkov bác bỏ thông tin trên báo chí Mỹ nói rằng Nga vẫn duy trì đường dây nóng này với đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ.
Đường dây nóng quân sự Nga-Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015 nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này không đụng độ, trong đó bao gồm tổ hợp các quy tắc và hạn chế nhằm mục đích ngăn chặn các vụ đụng độ giữa không quân Nga và Mỹ trên bầu trời Syria.
Hai bên đã thiết lập được mối quan hệ hoạt động 24/24, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện tình huống khủng hoảng.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM