Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh

Thứ Tư, 29/09/2021 09:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong mấy ngày gần đây một số cơ quan báo chí phản ánh giá xét nghiệm kháng nguyên nhanh rất khác nhau, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã có trao đổi với báo chí về một số nội dung liên quan. 
Bộ Y tế trả lời việc cấp mã số cho 150.000 người test nhanh kháng nguyên dương tính

Bộ Y tế trả lời việc cấp mã số cho 150.000 người test nhanh kháng nguyên dương tính

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế nhận được Công văn số 6915/SYT-NVY ngày 26/9 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính.
* Thưa Thứ trưởng, Bộ Y tế đã có chỉ đạo gì về giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên?
- Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý vi phạm nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi
Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 06 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Phạm Kiên/ TTXVN
* Vậy việc tính giá xét nghiệm như thế nào, thưa ông?
- Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.
Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp
* Theo ông, thời gian tới, việc quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên như thế nào?
- Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, mình bạch trong mua sắm đấu thầu.
Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.
Chú thích ảnh
Test nhanh Covid-19. Ảnh: Nguyên Linh/ TTXVN
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệp hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá.  
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
* Vừa qua Bộ Y tế đã mua sắm test kháng nguyên nhanh hay chưa?
- Cho đến nay Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh.
* Vậy test kháng nguyên nhanh sử dụng trong thời gian qua như thế nào, thưa ông?
- Thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên theo tôi dược biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ như TP Hồ Chí Mình vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương.
* Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.
P.V (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI