Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên – dự kiến phổ điểm chủ yếu từ 6-7 điểm

Thứ Năm, 08/07/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi các thí sinh hoàn thành bài thi tổ hợp, sáng 8/7, tiếp cận với một số mã đề thi của tổ hợp Khoa học Tự nhiên, các giáo viên đánh giá, đề thi bám sát chương trình, có độ phân hóa nên thí sinh sẽ khó đạt điểm tuyệt đối, phổ điểm trung bình các môn từ 6-7 điểm.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề thi toán không khó, phổ điểm trung bình từ 6-8 điểm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Đề thi toán không khó, phổ điểm trung bình từ 6-8 điểm

Chiều 7/7, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 được tiếp tục với môn thi Toán, thời gian làm bài 90 phút. Đây là bài thi thứ hai trong tổng số năm bài thi của kỳ thi.
Đề Vật lý không dễ đạt điểm cao
Thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên Vật lý tại Hà Nội chia sẻ: Đề thi năm nay không có bất ngờ với học sinh, bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành, song học sinh không dễ để đạt điểm cao.
Về cấu trúc, 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12, Trung học Phổ thông (chiếm 90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (chiếm 10% - 4 câu). Tỉ trọng câu các chương vẫn không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước và đề tham khảo; vẫn tập trung nhiều vào 3 chương đầu của Vật lý 12 (Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Dòng điện xoay chiều).
Chú thích ảnh
Thí sinh hoàn thành môn thi thứ hai, môn Toán, tại điểm thi trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm). Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Câu hỏi trắc nghiệm định tính (Lý thuyết) chiếm khoảng 50%. Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lý sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm. Những câu khó mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải.
Với học sinh thi để xét tốt nghiệp, đề thi dễ kiếm điểm 5 nhưng vẫn đảm bảo phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lý để xét tuyển Đại học vì 10 câu cuối khá khó. Thầy Toản cho rằng, phổ điểm chủ yếu với môn Vật lý là từ 5 - 7; sẽ ít thí sinh đạt điểm  9 – 9,5 và hiếm có điểm 10.
Đề thi Hóa học có nhiều câu hỏi gắn với thực tế
Nhận xét về đề thi môn Hóa học, thầy Trần Đức Tuấn, Tổ phó tổ Hóa học Trường Trung học Phổ thông Lục Ngạn số 1, Bắc Giang cho biết: Về mặt cấu trúc, đề thi có 36 câu thuộc kiến thức lớp 12 (chiếm 90%); 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 (chiếm 10%) và không có câu nào thuộc kiến thức lớp 10. Đề bám sát nội dung chương trình, sách giáo khoa và nội dung tinh giản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Nội dung kiến thức có 19 câu (chiếm 49,75%) thuộc phần kiến thức Hóa hữu cơ, có 21 câu ( chiếm 52,5%) thuộc phần Hóa vô cơ. Số lượng câu hỏi cho mỗi chủ đề phù hợp với trọng tâm kiến thức và số tiết trong khung phân phối chương trình của Bộ.
Chú thích ảnh
Thí sinh làm bài thi. Nguồn: TTXVN
Theo thầy Tuấn, câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, giúp thí sinh làm bài thuận lợi, không gây choáng cho học sinh. Trong đó, 20 câu đầu ở mức độ nhận biết, các câu đáp án nhiễu phù hợp và quen thuộc, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là có thể làm tốt; 8 câu tiếp theo ở mức độ thông hiểu, độ khó của đề đã nâng cao hơn, học sinh cần thêm chút tư duy tổng hợp kiến thức và kỹ năng tính toán cơ bản. Câu hỏi vận dụng và vận dụng cao gồm các câu hỏi tổng hợp kiến thức vô cơ, hữu cơ, thí nghiệm thực hành và các bài toán. Để làm được những câu này, học sinh cần có tư duy logic cao, làm chủ kiến thức và khả năng vận dụng tốt các kiến thức kỹ năng.
Đáng chú ý, đề thi có nhiều câu hỏi gắn liền lý thuyết với thực tế; có các câu hỏi gắn với thí nghiệm thực hành, phù hợp với kiến thức học sinh đã được học trong chương trình phổ thông.
Thầy Trần Đức Tuấn dự đoán phổ điểm môn Hóa sẽ chủ yếu nằm trong khoảng 6,25 - 8,25.
Đề môn Sinh học khó hơn so với đề minh họa
Với đề thi môn Sinh học, thầy Nguyễn Đức Hải, giáo viên Hệ thống giáo dục Ngôi sao Hà Nội nhận xét: Tương tự như các năm trước, đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 (36 câu), lớp 11 có 4 câu hỏi. Các câu ở mức vận dụng và vận dụng cao rơi vào các chuyên đề như: Cơ chế di truyền và biến dị, các quy luật di truyền, di truyền quần thể, di truyền người (Phả hệ). So với đề minh họa, số câu trong phần sinh thái được tăng lên, giảm số câu trong phần cơ chế di truyền và biến dị.
Theo thầy Nguyễn Đức Hải, đề hoàn toàn phù hợp với mục tiêu thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, mức điểm dễ đạt được khoảng 6 - 7 điểm.
Cô Phạm Thị Việt Chinh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Ban Mai, Hà Nội - nhận định: Đề thi Sinh học có tính phân hóa, đảm bảo được cả hai tiêu chí là xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. So với đề minh họa thì đề thi chính thức năm nay có mức độ khó hơn nhưng không đáng kể.
Với đề này, phổ điểm 4-5 sẽ nhiều. Học sinh nắm chắc kiến thức ở mức độ hiểu có thể dễ dàng đạt 5- 6 điểm. Song để đạt 9-10 điểm, yêu cầu học sinh phải có thêm về tư duy tổng hợp, ngoài kiến thức, cần có kỹ năng làm bài tốt. Dự kiến năm nay sẽ có ít điểm 10 và điểm liệt môn Sinh học.
Việt Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*