Thêm nhiều địa phương triển khai điều trị F0 tại nhà

Thứ Bảy, 04/12/2021 22:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND ngày 2/12/2021 về việc cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Ngày 4/12 ghi nhận 13.998 ca Covid-19 mới, một nửa số ca cộng đồng

Ngày 4/12 ghi nhận 13.998 ca Covid-19 mới, một nửa số ca cộng đồng

Tính từ 16h ngày 03/12 đến 16h ngày 04/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.998 ca nhiễm mới.
Phương án này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhiễm COVID-19 được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất với dịch vụ y tế, chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như vật chất cho người bệnh; nâng cao nhận thức, ý thức, thái độ và trách nhiệm của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 đối với xã hội; người mắc COVID-19 (F0) được cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.
Đối tượng được quản lý tại nhà là người mắc COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ. Người mắc không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường. Độ tuổi người mắc gồm: trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai.
Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân trong khu vực bị phong tỏa thuộc phường Nguyễn Du. Ảnh: TTXVN phát
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã triển khai việc cách ly, điều trị tại nhà đối với người mắc COVID-19 không có triệu chứng.
Việc triển khai điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà là giải pháp cần thiết tại tỉnh Bạc Liêu trong giai đoạn hiện nay, góp phần giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị và các bệnh viện; tập trung nguồn nhân lực y tế để chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng cũng như công tác phòng, chống dịch.
Thành phố Bạc Liêu được xem là điểm nóng về tình hình lây nhiễm COVID-19 trong tỉnh bởi số ca mắc mới tăng nhanh với trên 100 ca/ngày. Để giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị, thành phố Bạc Liêu đã thực hiện điều trị F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà ở 8 trong số 10 phường, xã; hai xã chưa thực hiện là Vĩnh Trạch và Hiệp Thành do số ca mắc COVID-19 không nhiều. Đến nay, thành phố có trên 100 F0 đang được điều trị tại nhà.
Bác sĩ Trương Minh Huy, Trưởng Trạm Y tế lưu động số 1 (Phường 1, thành phố Bạc Liêu), cho biết, các F0 điều trị tại nhà được liên lạc, thăm khám thường xuyên thông qua ứng dụng Zalo. Nhân viên y tế yêu cầu người bệnh cung cấp các chỉ số về thân nhiệt, chỉ số nồng độ oxy trong máu và báo nhanh các triệu chứng nếu có.  
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi