Thành phố Hồ Chí Minh: Chuẩn bị cho học sinh trở lại trường từ 1/3

Thành phố Hồ Chí Minh: Chuẩn bị cho học sinh trở lại trường từ 1/3

Thứ Ba, 23/02/2021 21:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hiện nay, nhu cầu cho trẻ đến trường là rất lớn, đồng thời căn cứ tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy việc học sinh trở lại trường từ ngày 1/3 là phù hợp.
Dịch Covid-19: Thành phố Hồ Chí Minh gỡ bỏ điểm phong tỏa cuối cùng

Dịch Covid-19: Thành phố Hồ Chí Minh gỡ bỏ điểm phong tỏa cuối cùng

Tại TP.HCM, lực lượng chức năng đã chính thức gỡ bỏ phong tỏa địa điểm cuối cùng trong 35 điểm phong tỏa do dịch COVID-19.
Đây là một trong những nội dung được Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định trong văn bản ngày 23/2, báo cáo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị cho học sinh quay lại trường.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua, việc dạy – học trên internet được các trường thực hiện linh hoạt và hiệu quả hơn. Đây là hình thức dạy – học phù hợp với điều kiện thực hiện giãn cách. Ngành giáo dục thành phố vẫn đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình năm học 2020-2021 theo kế hoạch.
Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ
Trong đó, nhờ chủ động triển khai các giải pháp từ đầu năm học, nên việc chuyển đổi hình thức dạy – học trên internet tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố được thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng, thuận lợi. Theo thống kê sơ bộ, hầu hết các trường phổ thông trên địa bàn thành phố đều đã triển khai đa dạng hình thức dạy – học trên internet, với hơn 80% số học sinh tham gia.
Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, việc dạy – học trên internet đối với học sinh các lớp nhỏ (như lớp 1, lớp 2) có gặp khó khăn do cần sự hướng dẫn, kèm cặp của phụ huynh.
Do vậy, đa số các trường áp dụng hình thức phiếu giao nhiệm vụ, kết hợp các đoạn phim bài giảng do các thầy, cô giáo trực tiếp quay để gửi cho học sinh; nếu áp dụng hình thức trực tuyến thì thường thực hiện cuối giờ chiều để phụ huynh tiện sắp xếp, hỗ trợ con học tập. Việc chuyển tài liệu học tập đến phụ huynh khá đa dạng, qua cổng thông tin điện tử của trường, qua mạng xã hội, email… Còn ở các cấp lớn hơn, nhất là khối trung học phổ thông đã sử dụng nhiều biện pháp dạy – học trực tuyến thông qua các phần mềm. Khó khăn về tốc độ đường truyền đã được khắc phục đáng kể so với thời điểm triển khai học trực tuyến ở năm học trước.
Nhằm rà soát, nắm tình hình chuẩn bị của các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước và khi học sinh đi học trở lại tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, từ ngày 23/2 đến hết tuần thứ 2 sau khi học sinh đi học trở lại.
Theo đó, Sở sẽ kiểm tra kế hoạch công tác đảm bảo phòng, chống dịch; kết quả thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với cơ sở giáo dục; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch và phương án thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.
Trước tình hình diễn biến phức tạp, ngày 1/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản khẩn gửi các sở, ngành, quận, huyện, cơ sở giáo dục trên địa bàn cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp dừng đến trường từ ngày 2/2 và chuyển đổi sang hình thức dạy và học trên internet. Ngày 14/2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có công văn cho phép kéo dài thời gian học sinh Thành phố ngừng đến trường, tiếp tục học trực tuyến đến hết ngày 28/2.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*