Tập đoàn Airbus chấp nhận trả 4 tỷ USD để tránh bị truy tố tội hối lộ tại Pháp, Anh và Mỹ

Thứ Bảy, 01/02/2020 19:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 31/1, Tập đoàn chế tạo máy bay của châu Âu Airbus đã nhất trí trả 4 tỷ USD cho Pháp, Anh và Mỹ để dàn xếp các cáo buộc hối lộ.     
Nhiều nhân viên Airbus bị điều tra ở Đức với cáo buộc tiếp cận trái phép các tài liệu mật

Nhiều nhân viên Airbus bị điều tra ở Đức với cáo buộc tiếp cận trái phép các tài liệu mật

Nhà chức trách Đức đang điều tra nghi vấn các nhân viên của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus tiếp cận nhiều tài liệu quân sự bí mật của nước này.
Nhà chức trách tại 3 quốc gia trên cáo buộc Airbus đã hối lộ các quan chức chính phủ và nhiều hãng hàng không trên toàn cầu, sau đó che giấu những khoản chi này. Những cáo buộc được đưa ra sau các cuộc điều tra kéo dài gần 4 năm, bao trùm các hợp đồng bán hàng cho hàng chục đối tác nước ngoài của Airbus.    
Các cáo buộc được công bố cùng thời điểm các tòa án ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đồng thuận với các khoản dàn xếp giúp Airbus tranh khỏi cuộc chiến pháp lý lơ lửng suốt nhiều năm qua. Nhờ những dàn xếp kể trên, Airbus sẽ tránh được nguy cơ bị truy tố hình sự vốn được cho là có thể khiến hãng bị cấm tham gia các hợp đồng trong lĩnh vực công tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).     
Chú thích ảnh
Airbus chấp nhận trả 4 tỷ usd để tránh bị truy tố. Ảnh: Airbus
Công tố viên Pháp Jean-Francois Bohnert cho rằng việc đạt được thỏa thuận dàn xếp giúp Airbus có thể tạm gác lại những trang sử tối tăm vì những hành động hối lộ trong quá khứ. Cơ quan công tố tài chính Pháp cũng cho biết Airbus đã đồng ý để cơ quan chống tham nhũng giám sát ở mức độ vừa phải việc thực hiện các điều khoản trong thỏa thuận dàn xếp.    
Trong khi đó, Thẩm phán Thomas Hogan thuộc tòa án liên bang ở Washington cho rằng đây là một chương trình hối lộ tràn lan và nguy hiểm tồn tại trong nhiều chi nhánh của Airbus SE và đã kéo dài nhiều năm.
Hãng cũng đối mặt với các cuộc điều tra của Mỹ với cáo buộc vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đây là thỏa thuận dàn xếp cáo buộc tham nhũng nước ngoài có giá trị lớn nhất từ trước tới nay tại quốc gia này.
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*