Sudan thông qua luật về việc xóa bỏ chế độ cũ

Thứ Sáu, 29/11/2019 08:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Ngày 28/11, chính quyền chuyển tiếp của Sudan đã phê chuẩn đạo luật nhằm xóa bỏ chế độ cũ của cựu Tổng thống Omar al-Bashir, bao gồm việc giải tán đảng cầm quyền cũ, tịch thu các quỹ và tài sản cũng như cấm những nhân vật của chế độ cũ tham gia các hoạt động chính trị.
Sudan: Cựu Tổng thống al-Bashir khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt

Sudan: Cựu Tổng thống al-Bashir khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt

Ngày 19/8, Thiếu tướng cảnh sát Sudan Ahmed Ali cho biết Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir đã khai báo từng nhận 90 triệu USD tiền mặt từ Hoàng gia Saudi Arabia.
Động thái này được cho là nhằm đáp ứng yêu cầu chính của phong trào phản kháng đã lật đổ ông al-Bashir hồi tháng 4 vừa qua.    
Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA) - lực lượng lãnh đạo các cuộc biểu tình chống lại cựu Tổng thống Bashir, đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với việc thông qua đạo luật.  
Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống của Sudan Omar Hassan al-Bashir tại tòa án hôm 28/9 vì bị cáo buộc tham nhũng
Việc thực thi đạo luật là thử nghiệm quan trọng về sự sẵn sàng của các cơ quan chuyển tiếp Sudan trong xóa bỏ những tàn dư của chế độ cũ - được xây dựng sau gần 3 thập kỷ cầm quyền của cựu Tổng thống Bashir.
Trước đó, đạo luật đã được thảo luận trong cuộc họp chung giữa Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp và nội các của Thủ tướng Abdalla Hamdok.
Theo Thủ tướng Hamdok, đạo luật này không phải là hành động trả thù mà nhằm thiết lập công lý, bảo vệ lợi ích của người dân.
Chính phủ của Thủ tướng Hamdok được thành lập hồi tháng 9 vừa qua sau thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa lực lượng biểu tình và Hội đồng quân sự chuyển tiếp.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*