Phú Yên, Cần Thơ chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Thứ Ba, 13/07/2021 10:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế vừa ký công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường các biện pháp tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt, cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh diễn biến mới của dịch bệnh.
Dịch Covid-19 sáng 13/7: Thêm 465 ca mắc mới ghi nhận trong nước

Dịch Covid-19 sáng 13/7: Thêm 465 ca mắc mới ghi nhận trong nước

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 19 giờ ngày 12/7 đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam có thêm 466 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh.
Theo đó, từ ngày 23/6 đến ngày 13/7, Phú Yên ghi nhận 603 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại tất cả 9 huyện, thị xã, thành phố, đã có 4 trường hợp tử vong. Nguy cơ dịch COVID-19 vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, người dân doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Trung ương của tỉnh. Chuẩn bị sẵn sàng phương án các khu cách ly và đảm bảo các điều kiện cần thiết để tiếp nhận người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19; sẵn sàng đón người từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là đón người Phú Yên từ Thành phố Hồ Chí Minh về cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế.
Chú thích ảnh
Chốt phong tỏa nơi có ca F0 tại phường 7, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN
Sở Y tế tỉnh Phú Yên cần xây dựng kịch bản đáp ứng các cấp độ dịch; tăng cường số lượng và mở rộng quy mô các bệnh viện dã chiến, bổ sung phương tiện, trang thiết bị y tế, sẵn sàng cho các tình huống 1.000, 1.000 đến 3.000 và trên 3.000 ca bệnh; khẩn trương đào tạo nhân lực, bổ sung trang thiết bị để thiết lập thêm các cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2 mới nhằm nâng cao năng suất xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch.
Công an tỉnh Phú Yên cần chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan thiết lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh để kiểm soát chặt người từ vùng dịch đến/về tỉnh, kiên quyết không để lọt người từ vùng dịch về mà không khai báo y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Chú thích ảnh
Để đạt được hiệu quả trong phòng, chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người cách ly tại nhà/nơi lưu trú và người cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, giám sát các đối tượng cách ly tại nhà/nơi lưu trú.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cũng giao Ban Quản lý các khu kinh tế, Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện việc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho đội ngũ quản lý, người lao động tại đơn vị.
* UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành công văn bố trí, điều chỉnh, thay đổi vị trí các điểm kiểm soát để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận, huyện.
Theo đó, UBND thành phố Cần Thơ giao UBND quận Cái Răng phối hợp với UBND quận Ninh Kiều, UBND huyện Phong Điền thống nhất vị trí các chốt kiểm soát mới để kịp thời ngăn chặn, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.
Trước đó, UBND quận Cái Răng đã có tờ trình kiến nghị UBND thành phố Cần Thơ điều chỉnh các vị trí kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Cần Thơ. Ảnh: Ánh Tuyết - TTXVN
Chủ tịch UBND quận Cái Răng Nguyễn Quốc Cường cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Cần Thơ, thời gian qua UBND quận Cái Răng duy trì 5 điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 và thiết lập 10 điểm chốt chặn, hướng dẫn phương tiện tại các đường nhánh đấu nối vào Quốc lộ 1. Việc thành lập các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đã phát huy hiệu quả, góp phần ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch COVID-19.
Tuy nhiên, tất cả các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 hiện tại trên địa bàn quận Cái Răng đều được đặt ở vị trí nội ô, không ở vị trí cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh lân cận nên khó xác định được các trường hợp là công dân sinh sống và làm việc tại thành phố Cần Thơ với người dân từ địa bàn khác đến; một số trường hợp trốn tránh điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, đi theo các tuyến đường nhỏ cặp sông, rạch nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn, bỏ sót đối tượng từ địa bàn khác đến.
UBND dân quận Cái Răng trình UBND Cần Thơ xem xét, chấp thuận di dời địa điểm đặt các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận đến vị trí cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh lân cận.
Tính đến tối 12/7, thành phố Cần Thơ đã ghi nhận 47 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, có 35 trường hợp đã được điều trị khỏi. Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ cách ly và điều trị.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp lực lượng công an khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội các quận, huyện trên địa bàn theo Chỉ thị 15/CT-TTg, riêng quận Ninh Kiều và quận Cái Răng áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trong vòng 15 ngày từ 0 giờ ngày 12/7.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4