Phát hiện ngôi mộ tập thể tại Sudan

Thứ Hai, 15/06/2020 22:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, nhà chức trách Sudan vừa thông báo đã phát hiện một ngôi mộ tập thể các nạn nhân bị giết hại hồi năm 1998 sau khi những người này tìm cách chạy trốn khỏi một doanh trại quân đội.
Iraq phát hiện mộ tập thể các nạn nhân của IS

Iraq phát hiện mộ tập thể các nạn nhân của IS

Ngày 21/12, nhà chức trách Iraq cho biết đã phát hiện một ngôi mộ tập thể chôn thi thể hàng chục người tại một khu vực từng bị tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm giữ ở tỉnh Kirkuk (Ki-cúc), miền Bắc nước này.
Công tố viên Tagelsir al-Hebr nêu rõ Ủy ban phụ trách điều tra các vụ giết người trong doanh trại quân đội Ailafoon đã phát hiện ngôi mộ tập thể nói trên cách đây 4 ngày sau khi tiếp nhận thông tin từ các nhân chứng. Tuy nhiên, công tố viên này không tiết lộ thêm thông tin chi tiết.
Trong khi đó, thành viên Ủy ban điều tra Wael Ali Saeed cho biết phần mộ trên đã được khai quật và cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm việc với giới chức hữu quan để thu thập và nghiên cứu chứng cứ. 
Doanh trại Ailafoon nằm ở phía Đông Nam thủ đô Khartoum, được sử dụng cho các hoạt động huấn luyện tân binh theo nững quy định do Tổng thống đã bị lật đổ Omar al-Bashir đặt ra. 
Năm 1998, một nhóm lính nhập ngũ đã chết khi cố tìm cách trốn khỏi doanh trại trên trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Tại thời điểm đó, Chính phủ Sudan cho biết 55 tân binh trẻ tuổi trốn khỏi căn cứ này đã chết đuối do con thuyền chở họ bị đắm trên sông Blue Nile.
Tuy nhiên, các nhóm phản đối cáo buộc chính quyền Khartoum đã tiến hành vụ sát hại này và cho rằng tổng số người chết thực tế là hơn 100. Nhiều gia đình Sudan thông báo con trai của họ mất tích và cho tới nay thi thể của những người này vẫn chưa được tìm thấy.
Tấn Đạt - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*