Nóng: Oanh tạc cơ Mỹ quần thảo bầu trời Bán đảo Triều Tiên sau vụ thử tên lửa Hwasong-14

Chủ Nhật, 30/07/2017 12:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã giương cánh trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên để phô trương lực lượng, không lâu sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 bất ngờ của Bình Nhưỡng đêm 28/7.
Ngày 30/7, hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn thông báo từ Không quân Mỹ xác nhận thông tin trên. Theo đó, các máy bay ném bom B-1B đã cất cánh vào ngày 29/7, là lời đáp trả trực tiếp các vụ phóng đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwansong-14 của Triều Tiên.
Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers của Mỹ
Hai chiếc B-1B cánh cánh từ căn cứ không quân Mỹ ở Guam, sau đó, các chiến đấu cơ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng góp mặt đồng hành cùng máy bay ném bom Mỹ.
Trước đó, Triều Tiên tuyên bố nước này đã phóng thử thành công tên lửa liên lục địa ICBM Hwasong-14 vào đêm 28/7.  Theo thông báo của KCNA, tên lửa đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa  3.724,9 km, bay xa 998 km và đã bắn trúng mục tiêu trên biển.
KCNA nhấn mạnh vụ phóng đã thử nghiệm thành công khả năng quay trở về khí quyển trái đất của ICBM. Bản tin của KCNA cũng cho biết vụ thử được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng Terrence J. O'Shaughnessy nêu rõ: “Triều Tiên vẫn duy trì là mối đe dọa với ổn định khu vực. Nếu được điều động, chúng tôi sẵn sàng sàng xuất kích với lực lượng nhanh chóng, thiện chiến và đông đảo vào thời điểm và vị trí lựa chọn”.
Trước đây, Mỹ từng sử dụng máy bay ném bom siêu thanh B1-B "Lancer” để phô trương lực lượng sau các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Ngày 8/7, Mỹ điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam đến vùng trời Bán đảo Triều Tiên để tiến hành tập trận tấn công chính xác với Không quân Hàn Quốc.
Bình Nhưỡng sau đó đã gọi đây là một hành động khiêu khích liều lĩnh có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh tổng lực trên Bán đảo Triều Tiên. Một bài bình luận ngày 9/7 của nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định rằng các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ là hành động đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh của tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực.
Hà Linh/Báo Tin Tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi