Nhật Bản tức giận vì trực thăng quân sự Mỹ hạ cánh vô tội vạ

Nhật Bản tức giận vì trực thăng quân sự Mỹ hạ cánh vô tội vạ

Thứ Năm, 25/01/2018 20:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thống đốc thành phố Okinawa (Nhật Bản) chỉ trích lực lượng Mỹ đóng quân tại Nhật Bản là “vượt ngoài tầm kiểm soát” và “điên cuồng”.
Thống đốc Takeshi Onaga nhấn mạnh: “Quân đội Mỹ vượt ngoài tầm kiểm soát. Không có bất kỳ sự giám sát nào cả”, cảnh báo tình trạng báo động khi chỉ trong 1 tháng trực thăng quân sự Mỹ đã 3 lần hạ cánh khẩn tại khu vực dân thường.
Thống đốc Onaga cho biết ông đã tới thủ đô Tokyo để gặp lãnh đạo Đảng Komeito kêu gọi một cuộc điều tra về những lần trực thăng tấn công của Mỹ bất cẩn hạ cánh xuống ngôi làng Tonaki vào ngày 23/1.
Đây là lần thứ hai trong tháng mà trực thăng AH-1 hạ cánh bất ngờ. Trước đó một chiếc trực thăng khác xuất phát từ căn cứu Futenma cũng đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại một khu xả thải rác gần khách sạn ở Yomitan vào ngày 8/1.
Chú thích ảnh
Trực thăng tấn công của Mỹ hạ cánh khẩn ở Yomitan đảo Okinawa. Ảnh: Kyodo/Reuters
Giới chức quân đội Mỹ giải thích phi hành đoàn đã nhìn thấy đèn cảnh báo sáng lên ở phần rotor quay đuôi máy bay nên phải hành động kịp thời, không có sự thông báo trước khi hạ cánh.
Hai ngày trước đó, một chiếc trực thăng UH-1 cũng thuộc căn cứ Futenma cũng phải hạ cánh khẩn trên bãi biển đảo Ikei. Theo Tân Hoa Xã, nguyên nhân của lần hạ cánh này là do “rotor chính chuyển động với tốc độ quá nhanh”.
Đài truyền hình NHK đưa tin Thống đốc Onaga kêu gọi một lệnh cấm các máy bay Mỹ thực hiện nhiệm vụ bay, cho đến khi nào hoàn thành khâu kiểm tra kỹ thuật toàn diện.
Đầu năm, ông Onaga cũng đã bày tỏ nỗi thất vọng và cho rằng Mỹ nên cảm thấy “xấu hổ” vì không kiểm soát được các hoạt động quân sự trong khu vực. Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã phải giải thích và xin lỗi về các vụ tai nạn.
Tháng 12/2017, một cánh cửa sổ từ trực thăng quân sự Mỹ đã rơi xuống sân thể thao của một trường học tại Futenma. Tháng 11/2017, một lính thủy đánh bộ đã làm chết một bà lão 61 tuổi trong một vụ lái xe gây tai nạn. Tháng 10/2017, một chiếc trực thăng khác bốc cháy sau khi hạ cánh tại một cánh đồng trống.
Nhật Bản phát hiện tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp

Nhật Bản phát hiện tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 15/1 cho biết tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc được phát hiện ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông hồi tuần trước là một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*