Người thực hiện hàng vạn ca mổ tim gửi 'tâm thư' tới Bộ trưởng Bộ Y tế

Thứ Hai, 15/08/2016 10:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay 15/8, tại Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức đã có buổi ​chia sẻ thông tin với báo chí, lên tiếng chính thức về "tâm thư" của giáo sư Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức bày tỏ nguyện vọng không muốn rời bệnh viện để về làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị được gửi tới Bộ trưởng Y tế, các thứ trưởng và các cơ quan.
Bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, giáo sư Trịnh Hồng Sơn là người giỏi về chuyên môn, tận tâm trong công việc, hết lòng vì người bệnh.
Về vấn đề Bộ Y tế có dự kiến điều chuyển giáo sư Sơn sang làm giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, giáo sư có ý kiến cá nhân là không muốn sang làm giám đốc mà vẫn muốn tiếp tục ở lại bệnh viện Việt Đức.
"Về phía Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn thể cán bộ của Bệnh viện Việt Đức tôn trọng nguyện vọng của giáo sư Sơn, bệnh viện luôn ủng hộ giáo sư Sơn trong công việc," bà Hường cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)
Những ngày gần đây, bức tâm thư của giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức bày tỏ nguyện vọng không muốn rời bệnh viện để về làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị được gửi tới Bộ trưởng Y tế, các thứ trưởng và các cơ quan đã khiến rất nhiều người quan tâm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nội dung bức tâm thư viết về việc điều động ở một vị trí công tác mới khiến ông không phát huy được năng lực, sở trường của mình.
Trong thư, ông Sơn cho biết ngày 9/8, trong một cuộc họp có đại diện Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và Bộ trưởng, ông được thông báo chủ trương điều động mình về làm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội).
Trong bức thư ông Sơn chia sẻ, cá nhân ông đã dành 30 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, thực hiện hàng vạn ca mổ, chủ trì thực hiện nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học thành công, đào tạo nhiều cán bộ y tế có chuyên môn giỏi, đặc biệt về ngoại khoa.
"Tôi viết tâm thư này khẳng định với Bộ trưởng rằng mình sẽ không rời Bệnh viện Việt Đức, vì tôi đã dành toàn bộ tâm huyết và công sức ở đó để phát triển ngành ngoại khoa, trong đó có ghép tạng. Tôi rất mong Bộ trưởng với trọng trách sẽ quyết định đúng đắn sáng suốt và không điều động tôi về làm giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị," giáo sư Sơn bày tỏ trong bức thư.
Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bà đã nhận được bức tâm thư của giáo sư Sơn.

Chiều 12/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đã nhận được bức tâm thư của GS Sơn. Ảnh: Hà Quyên
Khi được hỏi về quan điểm của mình ra sao trước nguyện vọng như giáo sư Sơn đã bày tỏ rõ ràng trong tâm thư​, người đứng đầu ngành y tế khẳng định nếu giáo sư Sơn muốn ở lại bệnh viện làm chuyên môn thì Bộ Y tế sẽ tôn trọng và tạo điều kiện cho giáo sư Sơn làm tốt công tác chuyên môn.
Là người trực tiếp phụ trách, điều hành tại Bệnh viện Việt Đức hơn một năm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến - kiêm Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng chỉ rõ, Bộ Y tế mong muốn giáo sư Sơn làm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị là để giáo sư phát triển bệnh viện, đẩy mạnh hơn nữa kỹ thuật ghép tạng - đang là thế mạnh của giáo sư Sơn.
Thứ trưởng Tiến cũng dẫn chứng, trước kia, giáo sư Tôn Thất Tùng - nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã từng lên làm Thứ trưởng Bộ Y tế được hai tháng xong xin thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế vì giáo sư muốn chuyên tâm làm công tác khoa học tại bệnh viện hơn.
Theo ông Tiến, việc điều động này hiện chưa có quyết định cuối cùng. Nếu giáo sư Sơn mong muốn ở lại làm chuyên môn thì Bộ sẽ tôn trọng. Giáo sư Sơn hiện là Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (tương đương với chức vụ giám đốc một bệnh viện).
Thứ trưởng Tiến cũng cho hay, trong thời gian tới Ban cán sự Đảng, Bộ Y tế sẽ họp bàn để đưa ra quyết định chính thức.
Theo Vietnam+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*