Nghiên cứu giả định lây lan SARS-COV-2 trên các chuyến bay

Thứ Sáu, 21/01/2022 11:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một nghiên cứu được công bố trên Indoor Air đã giả định việc lây truyền virus SARS-CoV-2 trên một chuyến bay từ London (Anh) tới Hà Nội và một chuyến từ Singapore đến Hàng Châu (Trung Quốc).
WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.
Với giả định phát tán giọt bắn các kích cỡ khác nhau trong một cabin trên máy bay từ các hoạt động thở, ho và nói chuyện từ một người nhiễm virus, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng virus trong các giọt bắn đã di chuyển theo hệ thống điều hòa không khí và đi vào đường thở của các hành khách khác.
Các nhà khoa học đã tính số lượng phiên bản virus mà mỗi hành khách hít vào để xác định khả năng nhiễm bệnh.
 lây lan SARS-COV-2 trên các chuyến bay, nghiên cứu  lây lan SARS-COV-2, dịch bệnh
Hành khách xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York, Mỹ, ngày 3/1/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Phương pháp của họ dự đoán chính xác 84% số ca nhiễm/không nhiễm trên chuyến bay đầu tiên. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc đeo khẩu trang và giảm giao tiếp giữa hành khách có thể giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm trong chuyến bay thứ hai.
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Dayi Lai tại trường Thiết kế thuộc Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết mô hình đánh giá các dữ liệu thực nghiệm của nghiên cứu này có thể đạt mức độ chính xác cao trong việc dự đoán khả năng lây lan virus trên máy bay. Ngoài ra, điều quan trọng là biết rằng đeo khẩu trang có tác động lớn đối với việc giảm lây nhiễm.
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi