Nghe THÔNG ĐIỆP NĂM MỚI 2018 của các nhà lãnh đạo thế giới

Nghe THÔNG ĐIỆP NĂM MỚI 2018 của các nhà lãnh đạo thế giới

Thứ Hai, 01/01/2018 20:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thềm Năm mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo năm 2018 sẽ là một năm "tuyệt vời" đối với nước Mỹ.
Phát biểu với báo giới ngày 31/12/2017, trước thềm bữa tiệc chào đón Năm mới 2018 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc bang Florida, Tổng thống Trump cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục khởi sắc và các công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào Mỹ.
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhìn lại năm 2017, ông cho biết Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể như cải cách hệ thống thuế và chương trình chăm sóc sức khỏe.
Trong đoạn video phát kèm thông điệp năm mới, ông Trump đã gửi lời chúc mừng năm mới và kêu gọi người dân cùng nhau đưa nước Mỹ "vĩ đại trở lại"
Trong khi đó, trong thông điệp Năm mới 2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết tiếp tục theo đuổi chương trình cải cách của mình và khởi động việc "phục hưng nước Pháp" trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều tiến triển.
Trong bài phát biểu từ Điện Elysee được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Macron cho biết những thay đổi sâu rộng, được chính phủ thực hiện trong năm 2017, trong đó có lĩnh vực giáo dục và việc làm, sẽ được tiếp tục với "cùng cường độ mạnh mẽ" trong năm 2018.
Ông cho biết một "dự án xã hội lớn" sẽ được thực thi, trong đó có việc đảm bảo chăm sóc y tế và nhà ở đối với người vô gia cư.
Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh năm 2018 sẽ là một năm gắn kết của quốc gia, ông kêu gọi người dân nước này xóa bỏ "những bất đồng không thể hòa giải" mà ông cho rằng sẽ làm suy yếu đất nước.
Đối với châu Âu, ông Macron tái khẳng định các cam kết đối với khu vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng "châu Âu tốt cho Pháp."
Ông cũng kêu gọi người Pháp tham gia những cuộc lấy ý kiến người dân nhằm khiến cho châu Âu đoàn kết hơn và dân chủ hơn.
Ngoài ra, ông Macron cũng cam kết kiên quyết chống lại khủng bố tại Trung Đông, châu Phi và trên lãnh thổ Pháp trong năm 2018.
Từ Myanmar, Tổng thống U Htin Kyaw kêu gọi người dân nước này phối hợp với chính phủ trong việc xây dựng một quốc gia hòa bình, thịnh vượng và phát triển.
Ông cho biết kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, Chính phủ Myanmar đã nỗ lực hết sức để đạt được hòa bình, hòa giải dân tộc, xây dựng một đất nước dân chủ và cải thiện đời sống kinh tế-xã hội của người dân.
Cùng ngày, hai phó tổng thống U Myint Swe và U Henry Van Thio cũng bày tỏ hy vọng đất nước và người dân Myanmar sẽ có thể sớm đạt được hòa bình và phát triển.
Chú thích ảnh
Giáo hoàng Francis. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, trong thông điệp phát đi ngày 31/12/2017, Giáo hoàng Francis cho rằng năm 2017 thế giới bị tàn phá bởi "chiến tranh, những lời nói dối và sự bất công," đồng thời kêu gọi mọi người chịu trách nhiệm cho các hành động của mình.
 
TTXVN/VIETNAM+
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*