Mỹ xem xét gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch Covid-19

Thứ Bảy, 19/02/2022 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18//2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban hành vào tháng 3/2020 do đại dịch Covid-19 sẽ được gia hạn sau ngày 1/3 vì nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng do virus SARS-CoV-2 gây ra vẫn hiện hữu.   
CDC Mỹ: Người mắc Covid-19 không nhất thiết phải xét nghiệm lại khi đã hết triệu chứng

CDC Mỹ: Người mắc Covid-19 không nhất thiết phải xét nghiệm lại khi đã hết triệu chứng

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, hàng chục triệu người nước này mắc bệnh, trong đó có hàng trăm nghìn người không qua khỏi.
Tổng thống Biden cho biết số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ hiện tăng lên hơn 900.000 người, điều này cho thấy chính phủ liên bang cần "toàn lực" ứng phó với đại dịch. Trong bức thư gửi tới chủ tịch Hạ viện và chủ tịch Thượng viện Mỹ ngày 18/2, được Nhà Trắng công bố, ông Biden khẳng định: "Vẫn cần duy trì tình trạng khẩn cấp quốc gia".   
Theo quy định của Mỹ, tình trạng khẩn cấp sẽ tự động chấm dứt trừ khi 90 ngày trước khi hết hạn tổng thống gửi thư cho quốc hội nêu rõ cần tiếp tục duy trì tình trạng khẩn cấp. Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch bệnh COVID-19 vào tháng 3/2020.   
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Biden đưa ra ý kiến trên khi một số lãnh đạo địa phương của Mỹ đang tiến tới chấm dứt các biện pháp hạn chế khi dịch bệnh do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra trên đà giảm.
Tuần trước, lãnh đạo bang New York và Massachusetts thông báo sẽ hủy bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở 2 bang này, sau khi các bang New Jersey, California, Connecticut, Delaware và Oregon, có động thái tương tự. Đầu tuần này, giới chức y tế Mỹ cũng cho biết đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của đại dịch COVID-19 khi các ca nhiễm biến thể Omicron đang giảm.   
Trong khi đó, tờ The Hill (Mỹ) ngày 18/2 đưa tin chính quyền của Tổng thống Biden cùng ngày đã đề xuất chi 5 tỷ USD cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 trên toàn cầu, trong đó có cả thúc đẩy tiêm chủng mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19.   
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong gói đề xuất trên, 2,55 tỷ USD dành cho việc tiêm chủng toàn cầu cũng như bổ sung ngân sách cho việc điều trị và các biện pháp hỗ trợ khác.
Tuy nhiên, con số này thấp hơn đáng kể so với con số 17 tỷ USD mà những người ủng hộ và nhiều nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã thúc đẩy. Một số nghị sĩ đã bày tỏ thất vọng với chính quyền Tổng thống Biden vì không chú trọng đúng mức đến việc tiêm chủng toàn cầu, điều mà các chuyên gia cho rằng rất quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn các biến thể mới hình thành có thể đe dọa Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*